357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Việc làm bán thời gian tại Mỹ với Visa F1 và những lưu ý cần biết

Mục lục bài viết

  Đối với những bạn đang muốn làm việc trong khi du học Mỹ, nhận công việc bán thời gian cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương và hiểu sâu hơn về văn hóa nước sở tại. Tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vài lời khuyên và lưu ý về cách kiếm việc làm thêm. 

  Công việc bán thời gian trong khuôn viên trường với thị thực du học Mỹ

  Thị thực du học Mỹ của bạn cho phép bạn làm việc trong khuôn viên trường lên đến 20 giờ mỗi tuần và chưa kể toàn thời gian vào ngày nghỉ (tối đa 40 giờ mỗi tuần).

  Việc làm trong khuôn viên trường được định nghĩa là công việc diễn ra trong khuôn viên trường, hoặc tại một địa điểm ngoài khuôn viên trường có liên kết với trường. Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khuôn viên trường học của bạn ở một nơi nào đó, chẳng hạn như hiệu sách, thư viện, ký túc xá hoặc quán cà phê. Hoặc bạn có thể làm việc ở đâu đó như phòng nghiên cứu ngoài khuôn viên trường có liên kết với trường của bạn.

  du học sinh Mỹ có thể làm tại các quán cà phê

  Du học sinh Mỹ có thể làm tại các quán cà phê

  Để có được loại công việc này, bạn sẽ phải nộp đơn trước 30 ngày khi bắt đầu xét tuyển. Để đăng ký, hãy nói chuyện với Văn phòng hỗ trợ du học sinh (DSO) của bạn. Nếu bạn được chấp thuận, DSO của bạn sẽ cung cấp cho bạn một lá thư chấp thuận, mà bạn sẽ cần để có được Số An sinh Xã hội (SSN).

  Công việc bán thời gian ngoài khuôn viên trường với Visa du học Mỹ

  Mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút nếu bạn muốn làm việc ngoài khuôn viên trường, nhưng có một số chương trình đào tạo mà sinh viên có Visa F1 có thể được phép làm việc theo.

  Như bạn mong đợi, việc làm ngoài khuôn viên trường là công việc diễn ra bên ngoài khuôn viên trường học. Không quá khó để có được “tấm vé” làm việc ngoài khuôn viên trường nhưng nó chỉ dành cho sinh viên có thị thực F1 đã hoàn thành ít nhất một năm học của chương trình học và những sinh viên khó khăn về mặt tài chính. Có hai chương trình đặc biệt được tạo ra cho những sinh viên muốn tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, đó là: Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) và Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT). Để kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không, hãy thảo luận những điều này với DSO của bạn. 

  visa F1

  Không quá khó để có được “tấm vé” làm việc ngoài khuôn viên trường với visa F1

  Các loại việc làm bên ngoài khuôn viên trường khi du học Mỹ

  Không có hạn chế về việc làm ngoài khuôn viên trường đối với sinh viên quốc tế. Không có một quy định cụ thể nào nói rằng, bạn chỉ được làm những công việc nhất định. Sinh viên quốc có thể làm việc bên ngoài khuôn viên trường với bất cứ công việc gì. Họ có thể có việc làm đơn giản như vai trò trợ lý hành chính, công việc quầy lễ tân tại khách sạn hay thu ngân tại Trạm xăng dầu, làm công việc tại Trung tâm thương mại với vai trò thủ kho hoặc nhân viên bán hàng, làm việc tại Nhà nghỉ với tư cách nhân viên lễ tân, làm bồi bàn tại nhà hàng, bất kỳ vai trò nào khác không trong khuôn viên trường.

  làm bồi bàn tại nhà hàng Mỹ

  Du học sinh làm bồi bàn tại nhà hàng Mỹ

  Việc làm bên ngoài khuôn viên trường khi du học Mỹ được cho là bất hợp pháp

  Đôi khi một số sinh viên quốc tế tham gia vào công việc ngoài khuôn viên trường là bất hợp pháp. Đó có thể là do hoàn cảnh bắt buộc, họ không thể tìm được một việc làm trong khuôn viên trường hoặc họ không thể đủ điều kiện để có được giấy xác nhận việc làm ngoài khuôn viên trường. Học sinh F1 có thể gặp rắc rối lớn và thậm chí bị Viên chức ICE trục xuất. Vì vậy, sinh viên quốc tế không nên tham gia vào những công việc ngoài khuôn viên trường trái phép. Các bạn sẽ có nguy cơ không thể tiếp tục học tập và làm việc tại Mỹ, 

  Một lần nữa, làm việc ngoài khuôn viên trường là hoàn toàn bất hợp pháp nếu không được DSO cho phép với tư cách là sinh viên F1.

  Những quy định về làm thêm khi đi du học Mỹ mà các sinh viên quốc tế cần phải biết

  Sẽ có các quy định nghiêm ngặt khi nói đến việc làm thêm của sinh viên quốc tế tại Mỹ để đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ luật lao động hoặc nhập cư nào trong công việc bán thời gian của mình. 

  • Sinh viên đang đi học hoàn toàn có thể tìm cho mình một việc làm thêm phù hợp, miễn là bạn có thể đảm bảo hoàn thành các kỳ học bắt buộc trong trường.
  • Sinh viên có thể làm việc trong văn phòng trường, quán cafe, hiệu sách hoặc bất cứ tổ chức nào có liên kết giáo dục với trường đang theo học. Ưu điểm của các công việc làm thêm trong trường đó là tương đối dễ chịu, thu nhập hấp dẫn ($12-$15/h) và an toàn, đảm bảo du học sinh không bị bóc lột sức lao động và mất quyền lợi.

  làm thêm tại Mỹ

  Du học sinh cần tuân thủ các quy định làm thêm tại Mỹ

  • Trong chính sách hợp tác giữa các tổ chức của nhà trường với địa điểm làm thêm ngoài khuôn viên trường luôn rắc rối vì có thể khiến sinh viên bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: “Làm thêm trong trường” và “Làm thêm ngoài trường”. Sự nhầm lẫn này khiến du học sinh có nguy cơ rơi vào tình huống làm phải công việc vi phạm pháp luật. Chính vì thế trước khi nhận việc, bạn nên hỏi kỹ nhà tuyển dụng, hoặc tham khảo ý kiến nhân viên nhà trường, cố vấn sinh viên quốc tế để biết công việc mình chọn có nằm trong diện phạm pháp hay không.

  Nói tóm lại, du học sinh Mỹ hoàn toàn có thể đi làm thêm, với điều kiện công việc đó là hợp pháp. Tuyệt đối tránh lao vào các công việc làm thêm chui, bởi hậu quả của nó nếu bạn bị phát hiện là vô cùng nghiêm trọng, và bạn sẽ không thể lường trước những mối hiểm hoạ gì có thể xảy ra với mình.

  Tags: Du học Mỹ, Công việc làm thêm tại Mỹ, Làm part-time ở Mỹ, Việc làm ở Mỹ, công việc bên trong khuôn viên trường, công việc bên ngoài trường, quy định công việc làm thêm, sinh viên quốc tế

   

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat