357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Cách săn học bổng

Mục lục bài viết

  “Giấc mơ Mỹ” được trở thành hiện thực vốn là mong muốn của rất nhiều người. Trong các quốc gia được du học sinh lựa chọn du học, Mỹ vẫn luôn là nơi đứng hàng đầu vì nhận được sự lựa chọn đáng kể. Sở hữu một chất lượng đào tạo cùng với triển vọng cơ hội nghề nghiệp rất lớn, không quá khó hiểu khi vì sao với một quốc gia có chi phí tương đối đắt đỏ nhưng vẫn nhận về cho mình nhiều sự ưu ái khi được lựa chọn học tập và làm việc. Do đó, rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã đặt ra mục tiêu săn học bổng du học Mỹ nhằm giảm bớt các gánh nặng về tài chính khi du học. Bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn có được những bí quyết cũng như các cách thức giúp bạn có thể săn học bổng thành công để du học Mỹ tiết kiệm chi phí.

  Bật mí những điểm quan trọng về học bổng Mỹ bạn cần biết

  Đầu tiên, để quá trình chinh phục học bổng của bạn được thành công thì trước hết bạn cần phải quan tâm đến cách chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ du học Mỹ thật hoàn hảo để có thể “lọt vào mắt xanh” của các trường tại Mỹ. 

  học bổng du học mỹ

  Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng và chi tiết để đạt được học bổng khi du học Mỹ

  Thông thường, các trường tại Mỹ sẽ đánh giá hồ sơ của bạn ở 2 phần, gọi là phần cứng và phần mềm. Phần cứng sẽ bao gồm các mục như điểm GPA học tập, SAT/ACT đối với bậc Cử nhân, hoặc GMAT/GRE đối với bậc Thạc sĩ, những giải thưởng nổi bật nếu bạn có, những kinh nghiệm làm việc cần thiết đối với ứng viên học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Cùng với đó, phần mềm sẽ bao gồm các bài luận, những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia, thư giới thiệu. 

  Bên cạnh đó, trường học và ngành học mà bạn lựa chọn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong tỉ lệ xin học bổng thành công của bạn. Việc lựa chọn một trường học, ngành học phù hợp với bản thân vẫn luôn tốt hơn chỉ chú ý đến mức độ nổi tiếng của trường. 

  Mách bạn các cách thức xin học bổng Mỹ thành công 

  Bạn phải biết rằng, nếu như bạn thật sự mong muốn chinh phục được học bổng tại Mỹ, thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể, thậm chí là cả một quá trình để chuẩn bị cho mình những thành tích vượt trội khiến hồ sơ của bạn trở nên bắt mắt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, quá trình săn học bổng du học Mỹ không còn là vấn đề quá lớn vì Phương Nam có thể hỗ trợ, đồng hành cùng bạn để giúp bạn lập ra được một kế hoạch hoàn mỹ nhất. 

  Nhanh chóng “nâng level” trình độ ngoại ngữ

  Không kể đến việc xin học bổng thì ngoại ngữ cũng đã là vấn đề rất quan trọng bạn cần phải chuẩn bị khi mong muốn du học Mỹ. Đối với một số trường tại Mỹ sẽ có yêu cầu tham gia những vòng thi riêng để đạt được học bổng, các vòng thi đa số sẽ đều tập trung vào đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các du học sinh. Chính vì lý do đó, nếu nếu bạn vừa nhen nhóm ý định săn học bổng du học thì nên bắt đầu ngay vào quá trình đầu tư tiếng Anh cho bản thân nhé.

  Xin học bổng tại Mỹ

  Ngoại ngữ rất quan trọng trong việc xin học bổng thành công

  Nếu bạn lựa chọn xét tuyển học bổng bằng IELTS, band điểm hoàn hảo tối thiểu mà bạn nên đạt được là 7.0. Ngoài ra, đối với chứng chỉ TOEFL, nếu mục tiêu của bạn là những ngôi trường tầm trung thì mức điểm sẽ rơi vào khoảng 70 - 80, nhưng nếu mục tiêu của bạn là những trường trong top 50, các bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn với mức điểm từ 90 trở lên (mức điểm tối đa là 120). 

  Sở hữu số điểm GPA trong mơ  

  GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average thể hiện số điểm trung bình học tập của ứng viên. Đây là điều kiện tiên quyết mà tất cả các loại học bổng đều yêu cầu, các du học sinh có GPA càng cao, cơ hội cạnh tranh các suất học bổng sẽ càng lớn. Tuy nhiên, GPA chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để đạt được học bổng. Do đó để có đánh giá được học sinh toàn diện và tập trung vào nhiều tiềm năng khác, chính phủ Mỹ cũng có khuyến khích số điểm GPA tối thiểu 7.0/10 là đạt yêu cầu. Nhưng đối với những bạn có mong muốn nhận được các học bổng toàn phần hay học bổng ở những trường top 50, Phương Nam khuyên khác bạn hãy cố gắng đạt được GPA từ 8.0 trở lên. 

  Những bạn học sinh vừa tốt nghiệp có mong muốn nhận học bổng từ năm đầu Đại học, điểm xét tuyển của các bạn sẽ dựa vào điểm học bạ THPT. Do đó, các bạn cần nỗ lực học đồng đều ở tất cả các môn tại trường để có được kết bả học bạn đẹp nhất, đặc biệt đối với những môn có liên quan đến chuyên ngành bạn lựa chọn theo học.

  Tham gia các hoạt động ngoại khóa thật tích cực

  Tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, điểm số không hoàn toàn là tiêu chí đánh giá tất cả về một học sinh mà bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để một học sinh đạt được một kết quả học tập tốt là vấn đề không quá khó, tuy nhiên việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm đến xã hội, thế giới xung quanh của học sinh. Thêm vào đó, điều này sẽ giúp cho học sinh trang bị thêm được rất nhiều các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, lãnh đạo nhóm, khả năng làm việc… 

  Du học Mỹ

  Các hoạt động cộng đồng sẽ giúp bạn ghi điểm trong hồ sơ xin học bổng

  Bạn cần biết rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng. Thông thường, các trường tại Mỹ thường quan tâm và coi trọng các kỹ năng lãnh đạo, vị trí, vai trò của học sinh trong quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chính vì lý do đó, so với việc bạn tham gia hàng chục hoạt động nhưng với vị trí là “attendant” hay “members” thì sẽ không thật sự được đánh giá cao, trái lại nếu bạn chỉ tham gia 2 - 3 hoạt động nhưng ở vị trí “leader” hoặc “founder” thì bạn sẽ được đánh giá khác biệt hơn đấy. Song song đó, bạn cũng nên lựa chọn tham gia vào các dự án hoặc hoạt động có liên quan đến ngành học bạn chọn, hoặc những dự án mà bạn thực sự yêu thích và tâm huyết để sẵn sàng bỏ nhiều thời gian theo đuổi chúng.

  Tạo ấn tượng bằng các giải thưởng và chứng nhận

  Ngoài những điều kiện yêu cầu như trên, hồ sơ của bạn có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng các giải thưởng, những công trình bạn đã tham gia nghiên cứu hay các tác phẩm nổi bật đã từng đạt được những giải thưởng nổi bật. Những sự sáng tạo sẽ khiến bạn được chú ý và nhớ đến hơn những ứng cử viên khác. Ngay từ khi học tập THPT, bạn cũng có thể tham gia vào các tổ chức nghiên cứu khoa học tại trường hoặc từ những tổ chức ngoài nghiên cứu ngoài xã hội.

  Bạn có thể hiểu theo cách, GPA tốt đánh giá năng lực của bạn, còn các giải thưởng và chứng nhận giống như bằng chứng cho cách bạn ứng dụng tốt năng lực của mình vào thực tiễn. Có một điều đặc biệt lưu ý, ngoài các giải thưởng trong các cuộc thi tại trường học, khu vực hay các bài nghiên cứu khoa học, bạn có thể tìm hiểu và thử sức mình tham gia vào các cuộc thi “săn học bổng du học”.

  săn học bổng du học mỹ

  Tham gia các cuộc thi giành giải thưởng và giấy chứng nhận giúp nâng tầm hồ sơ xin học bổng của bạn

  Một số cuộc thi săn học bổng bạn có thể dễ dàng tìm hiểu trên các diễn đàn như:

  “Thử sức cùng cuộc thi Học bổng du học Mỹ AMVNX - Dream Big”

  Giải thưởng của cuộc thi này dành cho khối trung học phổ thông tương ứng với kết quả thi. AMVNX còn trao các giải thưởng du học hè hấp dẫn cho khu vực miền Bắc, miền Nam gồm: giải nhất: Học bổng toàn phần một chuyến đi trại hè 4 tuần tại trường trung học phổ thông nội trú Mỹ, bao gồm vé máy bay; giải nhì: học bổng 50% chi phí một chuyến đi trại hè 4 tuần tại trường trung học phổ thông nội trú, Mỹ bao gồm vé máy bay; giải ba: học bổng 50% chi phí một chuyến đi trại hè 4 tuần tại trường trung học phổ thông nội trú Mỹ và không bao gồm vé máy bay.

  Giải thưởng cho học bổng đại học Mỹ: các suất học bổng đại học Mỹ tương ứng với kết quả thi và giải thưởng là học bổng toàn phần một khóa học tiếng Anh 4 tuần tại trường đại học Mỹ.

   “Cuộc thi giành Học bổng toàn phần Chính phủ Mỹ 100%” 

  Chương trình Học bổng toàn phần Chính phủ Mỹ 100% - Giao lưu văn hóa (Cultural Exchange Program) theo diện visa J1 là chương trình được cấp bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) dành cho đối tượng học sinh, từ 15 đến 18 tuổi (sinh trước 31/7/2006 cho năm học 2021-2022) để học tập tại các trường THPT công lập Hoa Kỳ và sống cùng gia đình người bản xứ (host family) trong thời gian một (01) năm. 

  Có thư giới thiệu giá trị 

  “Sức nặng” của bộ hồ sơ xin học bổng của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều nhờ vào lá thư giới thiệu của các thầy cô giáo hoặc các vị giáo sư giữ chức vụ cao trong ngành học của bạn. Một lá thư giới thiệu sẽ bao gồm thông tin đánh giá về năng lực và sự thể hiện của bạn trong quá trình học tập sẽ giúp bạn ghi thêm điểm cộng trong mắt hội đồng tuyển sinh.

  hồ sơ xin học bổng

  Một bức thư giới thiệu có giá trị giúp tăng cơ hội được nhận học bổng của bạn

  Một số lưu ý về thư giới thiệu giá trị bạn cần nắm rõ:

  - Số lượng thư giới thiệuTùy từng trường đại học sẽ có những yêu cầu về số lượng thư giới thiệu khác nhau. Nhiều trường đại học không yêu cầu thư giới thiệu, mặc dù một số trường khác lại rất khắt khe. Học sinh nên xem kỹ các yêu cầu tuyển sinh của trường trên trang website chính thức để xác định chính xác số lượng thư yêu cầu của trường. 

  - Đối tượng viết thư giới thiệu: Nhìn chung, cán bộ tuyển sinh muốn xem thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn trung học và giáo viên trực tiếp học sinh; tuy nhiên, một số trường đại học sẽ có yêu cầu cụ thể hơn đối với chủ đề của bức thư.

  Một điều quan trọng cần lưu ý là thư giới thiệu phải được xin từ giáo viên đã giảng dạy hiện tại hoặc nửa cuối trung học (lớp 11 và 12). Điều này rất quan trọng vì bạn đang học tập và phát triển ở trường trung học và hội đồng tuyển sinh muốn biết khả năng hiện tại của bạn.

  Chú ý khi nhờ viết thư giới thiệu:

  - Thư giới thiệu chất lượng nên cung cấp một bức tranh toàn diện về bạn, quá trình, thành tích học tập và tính cách cá nhân.

  - Thư không nên nói chung chung mà cần dùng những ví dụ cụ thể để minh họa

  - Người viết nên xưng “tôi” khi diễn đạt

  - Trong quá trình viết và dịch thuật, nên chú ý về ngôn ngữ. Ví dụ trong tiếng Việt, từ “tốt” sẽ dùng đánh giá, khen ngợi chung nhưng khi dịch sang tiếng Anh, “good” và “excellent” đều mang ý đánh giá tốt nhưng “excellent” nhấn mạnh ý tốt hơn

  - Khi trình bày, nên nêu rõ tên học bổng, chương trình hoặc trường thay vì chỉ ghi chung chung

  Sự trung thực trong quá trình nộp hồ sơ 

  Khi tiến hành hoàn thành hồ sơ du học Mỹ, bạn phải kiểm tra thông tin giấy tờ gửi về nhà trường thật cẩn thận, tránh mắc phải các thiếu sót và lỗi dịch thuật không đáng có. Đặc biệt bạn không nên làm giả thông tin trong bất kỳ trường hợp nào, những sai lầm nào thể hiện trong hồ sơ cũng sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. 

  Ví dụ như khi viết thư giới thiệu, người được bạn nhờ viết phải thực sự biết bạn, vì hầu hết các đơn xin học bổng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng qua điện thoại hoặc email xác minh. Nếu người bạn chọn để viết thư giới thiệu không biết bạn, họ có thể không trả lời được câu hỏi xác minh và hoàn toàn không đạt yêu cầu học bổng, điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ hồ sơ xin học bổng của bạn sẽ bị từ chối.

  Phuong Nam Education tin chắc rằng thông qua bài viết trên, giờ đây bạn đã có cho mình những kế hoạch cụ thể trong tương lai để chuẩn bị cho quá trình chinh phục học bổng tại Mỹ. Để có thể hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm kiếm các mức học bổng tại các trường ở Mỹ, bạn có thể liên hệ đến Phuong Nam Education qua số hotline 1900 7060 để nhận được những thông tin cần thiết hơn đối với bạn nhé!

  Tags: săn học bổng du học Mỹ, du học Mỹ, cách xin học bổng Mỹ, cách xin học bổng Mỹ thành công, hành trang du học, du học Mỹ tiết kiệm chi phí

   
  Xem thêm

  Học bổng nổi bật

  Học bổng ICSP tại Đại học Oregon Hoa Kỳ

  Sinh viên quốc tế chứng minh được nhu cầu tài chính và thành tích đặc biệt có thể đăng ký Chương trình Dịch vụ Văn hóa Quốc tế (ICSP).

  Học bổng toàn phần American University Emerging Global Leader

  Học bổng Nhà Lãnh đạo toàn cầu của Đại học Mĩ (AU) hướng đến những sinh viên quốc tế xuất sắc có nguyện vọng theo học khóa Cử nhân tại Mĩ.

  Chương trình hỗ trợ tài chính (Financial Aid)

  Học bổng hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên và phần lớn sẽ dành cho cư dân Hoa Kỳ, nhưng một số trường đại học sẽ trao học bổng cho sinh viên quốc tế.

  Học bổng Hubert H. Humphrey

  Học bổng Hubert H. Humphrey là một học bổng danh giá từ Humphrey fellowship và Đoàn ngoại giao Mỹ dành cho các sinh viên ở bậc sau Đại học.

  Chương trình học bổng quốc tế Foundation Aga Khan

  Mục tiêu của Quỹ Aga Khan là cung cấp hỗ trợ tài chính cho các sinh viên xuất sắc từ các quốc gia đang phát triển, giúp phát triển các học giả và nhà lãnh đạo hiệu quả và chuẩn bị cho họ việc làm.

  Học bổng Hòa bình Rotary

  Là thành viên của một trong những tổ chức tốt nhất trên thế giới, Rotary International sẽ hỗ trợ bạn về mặt học bổng khi du học Mỹ. Học bổng này được tài trợ hoàn toàn cho các nhà lãnh đạo vĩ đại tương lai của cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới.

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat