357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Câu hỏi thường gặp

Tôi đã rời Hoa Kỳ trên năm tháng, tôi có cần xin thị thực mới để trở lại Hoa Kỳ tiếp tục việc học không?

Nếu thị thực F1 của quý khách còn hiệu lực tại thời điểm quý khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ, quý khách không cần phải xin cấp thị thực mới, kể cả trong trường hợp quý khách thay đổi truờng và có mẫu đơn I20 và số SEVIS mới. Quý khách có thể sử dụng thị thực hiện tại để đến Hoa Kỳ nếu thị thực đó chưa hết hạn và tình trạng du học sinh của quý khách được cập nhật trên hệ thống SEVIS là "Chờ nhập học" (INITIAL) hoặc "Đang học" (ACTIVE). Quý khách nên chuẩn bị sẵn bản gốc I-20 của trường mới đăng ký nhập học để trình cho viên chức tại cửa khẩu khi nhập cảnh.

Tôi được cấp thị thực loại F1 nhưng tôi đã đổi sang trường khác. Tôi chưa từng đi học ở Hoa Kỳ, vậy tôi có cần xin thị thực mới không?

Nếu quý khách thay đổi trường, hoặc có số SEVIS mới trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, quý khách phải nộp đơn xin thị thực mới.

Tôi có thể mang theo bảng điểm không chính thức đến buổi phỏng vấn xin thị thực du học không?

Thông thường bạn có thể mang theo bảng điểm không chính thức đến buổi phỏng vấn xin thị thực du học của bạn. Trong một số trường hợp, viên chức phỏng vấn bạn có thể yêu cầu xem bảng điểm chính thức.

Hệ thống SEVIS là gì và hệ thống này ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

Chương trình Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS) yêu cầu các trường học và chương trình trao đổi phải xác minh tình trạng đăng ký của tất cả học sinh nước ngoài và khách trao đổi mới và tiếp tục. Đương đơn xin thị thực học sinh cần phải thanh toán lệ phí SEVIS trước khi có thể được cấp thị thực. Xem Trang web SEVIS để có thêm thông tin.thị thực

Học sinh có thị thực F-1 có thể làm việc tại Hoa Kỳ không?

Học sinh toàn thời gian có thị thực loại F có thể tìm việc làm trong khuôn viên của trường nhưng không quá 20 giờ mỗi tuần. Sau năm đầu tiên ở tình trạng học sinh, đương đơn có thể xin việc làm bên ngoài khuôn viên của trường với sự cho phép của USCIS. Vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn học sinh để biết thêm thông tin.

Tôi đã làm việc theo diện thị thực H-1B và hiện đã được phép nhập học tại một trường đại học theo diện thị thực F-1. Tôi có cần quay lại quốc gia của mình để xin thị thực học sinh không?

Không. Khi bạn đã ở Hoa Kỳ, bạn không cần phải xin thị thực mới vì thị thực chỉ dành cho yêu cầu nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Kiểm tra với USCIS để xác định liệu bạn có cần điều chỉnh tình trạng hay không. Tuy nhiên, nếu bạn rời khỏi Hoa Kỳ, bạn sẽ cần xin thị thực học sinh để nhập cảnh lại vào Hoa Kỳ.

Điều gì xảy ra nếu tôi nhận được mẫu đơn I-20 đến một trường khác?

Nếu bạn nhận được mẫu đơn I-20 sau khi lên lịch hẹn, bạn có thể thông báo cho viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ về mẫu đơn I-20 mới vào thời điểm phỏng vấn.

Một người có thị thực du lịch có thể đổi sang thị thực học sinh khi họ đang ở Hoa Kỳ không nếu họ được phép nhập học và nhận được Mẫu đơn I-20?

Có. Nói chung, bạn có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng thị thực không định cư nếu bạn nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng thị thực không định cư, nếu tình trạng không định cư của bạn vẫn còn hiệu lực, nếu bạn chưa vi phạm các điều kiện dành cho tình trạng của bạn và bạn chưa thực hiện bất kỳ hành động nào khiến bạn không đủ điều kiện. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập trang web của USCIS.

Tôi đã nhận được thị thực, khi nào tôi nên đi?

Đối với lần nhập cảnh đầu tiên, bạn chỉ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày tính từ ngày bắt đầu khóa học được nêu trong mẫu đơn I-20 bất kể thị thực của bạn được cấp khi nào.

Tôi nên xin thị thực học sinh trước bao lâu?

Bạn nên xin thị thực không định cư diện du học ngay sau khi nhận được mẫu đơn I-20. Bạn có thể xin thị thực bất cứ khi nào để có được lịch hẹn sớm và kịp thời. Tuy nhiên, xin lưu rằng thị thực du học (loại F và M) chỉ có thể được cấp sớm nhất tối đa 120 ngày trước ngày bắt đầu chương trình học. 

Mẫu đơn I-20 là gì và tôi làm cách nào để lấy mẫu đơn này?

Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ do các trường đã được chứng nhận cấp. Học sinh không định cư tương lai phải có mẫu đơn này để xin thị thực F-1 hoặc M-1. Mẫu đơn I-20 có tác dụng như bằng chứng chấp thuận và có chứa thông tin cần thiết để thanh toán lệ phí SEVIS I-901, xin thị thực hoặc thay đổi tình trạng thị thực và để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Mẫu đơn I-20 có số nhận dạng SEVIS của học sinh, bắt đầu bằng chữ cái N và sau đó là chín chữ số, ở phía trên bên phải ngay trên mã vạch.

Cần chuẩn bị những gì khi học Thạc sỹ tại Mỹ?

Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên theo học chương trình thạc sĩ cần tốt nghiệp đại học và có GPA từ 7.0 trở lên. Trong trường hợp GPA dưới 7.0, sinh viên sẽ phải học khóa dự bị thạc sỹ kéo dài từ 3 đến 9 tháng trước khi bắt đầu chương trình chính. Ngoài ra còn có các yêu cầu khác như trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 - 6.5 hoặc TOEFL 550, chứng chỉ GMAT/ GRE (tùy trường), bài tự luận, thư giới thiệu và kinh nghiệm làm việc.

Bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam có được chấp nhận học MBA tại Mỹ không?

Bằng đại học chính quy ở Việt Nam được Mỹ tôn trọng và chấp nhận. Tuy nhiên, để học MBA tại Mỹ thì ngoài bằng cử nhân thì còn phụ thuộc vào bảng điểm 4 năm học đại học của bạn nữa. Và tùy mỗi trường sẽ có yêu cầu GPA cụ thể khác nhau. Ngoài ra, nếu như bạn có thêm các chứng nhận thành tích, kinh nghiệm làm việc hay thư giới thiệu thì đó là lợi thế cho bạn, nhưng không bắt buộc phải có.

Tại sao nên cân nhắc Mỹ để tham gia chương trình du học hè?

Nếu bạn là một sinh viên trao đổi nước ngoài, bạn có thể coi Du học hè tại Hoa Kỳ là một cách tuyệt vời để đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh và văn hóa Mỹ. Nếu học ở Mỹ, thì giá trị việc học các em càng cao khi tham gia các chương trình có nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới. Nếu không gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ, các học viên có thể tập trung vào chuyên ngành hoặc phụ của mình. Thêm vào đó, lựa chọn sự đa dạng của các chương trình hoc và địa điểm học là điều tuyệt vời. Khi đang tìm kiếm hay muốn một khóa học khoa học chính trị ở Washington hay Sinh học biển ở Florida, thì Du học hè ở Hoa Kỳ có thể là một trải nghiệm suốt đời ở bậc đại học.

Trước khi tham gia chương trình du học hè, em cần lưu ý những gì không ạ ?

Để đảm bảo nhận được những chất lượng dịch vụ tốt nhất, các phụ huynh cũng cần lưu ý những điểm sau: Chọn lựa công ty, nơi cung cấp chương trình du học hè uy tín. Chọn lựa hình thức khóa học hợp lý, đẩy mạnh nhu cầu học tập, phát triển kỹ năng hơn là các chương trình tập trung nhiều vào tham quan, du lịch. Đối với các bạn sinh viên, hãy chọn lựa những chương trình giúp bạn có thêm lựa chọn và thông tin bổ ích cho kế hoạch du học về sau.Cần đẩy mạnh được kĩ năng ngoại ngữ khi tham gia.Hãy chọn lựa cho bản thân chương trình du học hè Mỹ phù hợp và uy tín nhất, để có được những trải nghiệm đáng nhớ cho mùa hè của bản thân nhé.

Phụ huynh có được quyền tham gia và đi cùng con trong chương trình du học hè Mỹ hay không ?

Tất nhiên là hoàn toàn có thể, tùy thuộc vào tour dẫn dắt các em để tạo điều kiện cho ba mẹ và con gắn kết trong chuyến đi xa này. Vào thời gian cao điểm mùa hè (tháng 5-8) sẽ có hơn 10 đoàn của Du lịch Mỹ hỗ trợ khởi hàng sang Mỹ. Phụ Huynh có quyền chọn tour phù hợp với lịch học của các em. Nhưng trước khi khởi hành, phụ huynh sẽ được hỗ trợ trước trong việc liên hệ các trường, vé máy bay, đặt khách sạn hay tài xế người Việt theo như ý muốn. Sau khi tour kết thúc, ba mẹ có thể cùng các con tham quan các trường, khảo sát kỹ lưỡng về sinh hoạt, điều kiện ăn uống, chỗ ở đi lại trước khi lên kế hoạch du học dài hạn.  

Có phải tham gia du học hè Mỹ thì tương lai bản thân em muốn du học chuyên sâu ở Mỹ thì thủ tục Visa sẽ trở nên dễ dàng hơn ạ?

Việc tham gia chương trình du học hè Mỹ sẽ tạo cơ hội là điểm nhấn trong hồ sơ xin Visa sau này của các em, vì đây là cách tiếp cận và chuẩn bị hành trang cho du học Mỹ tương lai của mình về sau. Theo như các kinh nghiệm xin Visa du học Mỹ thì tỉ lệ nhận Visa cao lên đến 80% vì trước đó các học viên có tham gia các chương trình ngoại khóa và du học hè Mỹ. Tuy du học hè Mỹ trải qua trong thời gian ngắn, nhưng lợi ích và giá trị mang lại rất cao vì lúc bạn tham gia, bạn sẽ được ban quản lý và tổ chức thiết lập và chiết lọc những vấn đề cần thiết nhất để tạo sự thúc đẩy giấc mơ du học Mỹ chuyên sâu của các em

Du học hè Mỹ, có những lợi ích gì không?

Du học hè Mỹ đem lại nhiều cơ hội phát triển cho các viên như được khám phá các nền văn hóa và giao lưu với các bạn bè quốc tế ở nơi có sự đa văn hóa, đa sắc tộc. Hành trình sẽ đưa các em tham quan những địa điểm nổi tiếng của Mỹ như và tìm cơ hội cho học viên hành trang chuẩn bị chăm sóc cho bản thân và trở nên trường thành và tự lập hơn mà không có bố mẹ bên cạnh. Ngoài ra, các em còn được có những kỹ năng mà ở trong nước chưa phát triển như phản biện, tư duy logic, phân tích có chiều sâu, tự lên kế hoạch và xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, tăng sự tự tin trong việc thuyết trình trước đám đông.

Có rất nhiều trường tại Mỹ, làm thế nào để biết chọn trường nào?

Tìm hiểu trường tùy theo các mục đích ưu tiên của bạn khi du học Mỹ. Vì đặc điểm, tình hình của mỗi người mỗi khác nên không có câu trả lời chung chính xác. Để rõ ràng, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của Phương Nam để chọn được ngành và trường yêu thích.

Sự khác nhau giữa State University và Private University?

"State University" là một trường đại học công lập được tài trợ bởi chính phủ liên bang, "Private University" là các trường đại học tư thục. Các trường đại học công lập thường lớn hơn và có học phí thấp hơn.

Tại sao phải khám sức khỏe trước khi du học Mỹ?

Khám sức khỏe nhằm mục đích xem xét bạn có mang những căn bệnh truyền nhiễm mà nước Mỹ không cho phép hay không. Đồng thời, đây cũng là cơ hội quan tâm đến sức khỏe của bạn. Nếu sức khỏe bạn đang có vấn đề thì sẽ có thể khắc phục trước khi đi du học 

Có thể xin visa Mỹ trước khi nộp hồ sơ bao lâu và đến Mỹ ngày nào ?

Thời gian, Bạn có thể xin visa Mỹ là trước 3 tháng so với kỳ nhập học tương ứng tại trường bạn đã đăng ký.Có thể đến Mỹ trước 1 tháng so với ngày nhập học ghi trên I20 và nếu sau ngày nhập học thì không được phép tới Mỹ nữa.

Làm thế nào để chuẩn bị một bộ hồ sơ du học ấn tượng? Có phải là phải chuẩn bị nhiều tiền trong sổ tiết kiệm, hay là điểm số phải thật xuất sắc?

Hồ sơ phải đúng và phù hợp với cá nhân bạn về việc chọn ngành học, bậc học, trường học và dĩ nhiên đáp ứng đủ những yếu tố đi kèm như: “education background”, tài chính và kế hoạch học tập trên đất Mỹ cũng như kế hoạch quay về nước sau khi tốt nghiệp.

Có cần phải chọn ngay ngành học khi du học Mỹ không?

Mỗi quốc gia có một hệ thống giáo dục khác nhau, và không phải tất cả sinh viên quốc tế đều hiểu được điều này. Ở Việt Nam, bạn có thể cần phải quyết định chuyên ngành của mình trước khi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng quyết định được công việc và sự nghiệp tương lai của mình khi đủ 18 tuổi.
Ngược lại, sinh viên Mỹ không nhất thiết phải quyết định học chuyên ngành trước. Hầu hết các trường đại học cho phép sinh viên xem xét chuyên ngành trước khi học năm 2. Lợi thế này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để lựa chọn chuyên ngành và có cơ hội trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mỹ đào tạo mạnh nhất những ngành học nào?

Nhìn chung, các trường tại Mỹ nổi bật trong hầu hết các ngành. Phương Nam sẽ liệt kê một số nhóm ngành đang được quan tâm tại Hoa Kỳ:
- Chuyên ngành STEM: nhu cầu nhân lực cao và hướng phát triển tốt, sinh viên học chuyên ngành này có thể ở lại làm việc tại Mỹ tối đa 3 năm.
- Nhóm Tài chính-Kế toán: Du học Mỹ sẽ giúp bạn cập nhật kiến ​​thức tài chính toàn cầu.
- Nhóm Kinh doanh-Kinh tế: Bạn sẽ có hiểu biết toàn diện về nền kinh tế thế giới.
Các chuyên ngành khác: quản lý dịch vụ ăn uống khách sạn, tâm lý học, truyền thông, v.v.

Làm cách nào để chứng minh tài chính khi du học Mỹ?

Khi du học Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ tài chính để đảm bảo gia đình bạn đủ điều kiện chi trả khi đi du học. Một số cách chứng minh tài chính bạn có thể tham khảo:
- Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có các giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ;
- Các nguồn tài chính khác;
- Hợp đồng kinh tế;
- Giấy tờ chủ quyền nhà, đất;
- Giấy tờ sửa hữu xe cộ;
- Hợp đồng góp vốn;
- Sổ tiết kiệm;
- Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm.

Hồ sơ đăng ký nhập học Mỹ cần những gì?

Để chuẩn bị cho quá trình nhập học bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cơ bản như sau:
- Đơn xin nhập học (điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường bạn muốn theo học);
- Hộ chiếu;
- Học bạ, bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh);
- Phí xét đơn nhập học;
- Bằng tốt nghiệp;
- Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu đang đi học;
- Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có);
- Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh;
- Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

Các trường ĐH Mỹ đều chấp nhận bằng cao học VN?

Thực tế đa số các trường đại học tại Mỹ đều chấp nhận bằng cao học ở Việt Nam. Tuy nhiên để tham gia học cao học ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị thêm các chứng chỉ về tiếng anh như TOEFL, IELTS và GRE, bài luận về chuyên ngành học.

Phải làm sao nếu không đủ điểm IELTS du học Mỹ?

Một là tiếp tục ôn luyện tiếng Anh tại Việt Nam cho tới khi bạn thi đạt chứng chỉ điểm như yêu cầu của nhà trường.
Hai là đăng ký một khoá học tiếng Anh bổ trợ tại trường đại học ở Mỹ, sau khi đạt đủ trình độ ngoại ngữ sẽ học tiếp lên các khóa chuyên ngành đã đăng ký. 

Mỹ có chấp nhận IELTS thay TOEFL iBT không?

Hiện nay bên cạnh TOEFL thì chứng chỉ IELTS cũng đã được rất nhiều trường tại Mỹ chấp nhận và đánh giá cao. Trong nhiều trường hợp, chứng chỉ IELTS giúp quá trình xét duyệt visa của học sinh tăng lên rất nhiều vì đây được xem là một bằng chứng về nhu cầu, mong muốn học tập thực sự của học sinh tại Mỹ.

Đặt câu hỏi

PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat