357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Du học Đại học

Điều kiện - hồ sơ - chi phí

Mục lục bài viết

  Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ, việc chuẩn bị thủ tục, hồ sơ ban đầu là rất quan trọng. Đối với nhiều du học sinh, nếu như không nắm kỹ các quy trình cũng như các giấy tờ cần thiết có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền phức. Vì thế bài viết này sẽ là hành trang hữu ích giúp bạn tiến gần hơn đến giấc mơ Mỹ của mình từ những khâu chuẩn bị đầu tiên.

  Hồ sơ du học Đại học Mỹ

  Mỗi trường Đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ cần thiết để nộp vào trường, nhưng những tài liệu chung thường thấy bao gồm những phần dưới đây.

  - Bảng điểm

  - Sơ yếu lý lịch

  - Letter of Recommendation (LOR) - Thư giới thiệu  (Không yêu cầu ở tất cả các trường Đại học)

  hồ sơ du học mỹ

  Thư giới thiệu là tài liệu giúp nhân viên tuyển sinh đánh giá đúng hơn về bạn

  - Statement of Purpose (SOP) - Bài luận Cá nhân (Không yêu cầu ở tất cả các trường Đại học)

  - Điểm SAT/ACT (Nếu vào các trường Đại học xếp hạng cao)

  - Chứng chỉ trình độ tiếng Anh

  - Minh chứng về tài chính

  Bảng điểm

  Sinh viên có thể được yêu cầu phải cung cấp bảng điểm của các năm học lớp 9, 10, 11, 12 để có thể đăng ký xét tuyển Đại học ở Mỹ (Trường hợp không có bảng điểm 12, sẽ có bảng đánh giá dự đoán). Các bạn nên lưu ý là bảng điểm cần được dịch sang Tiếng Anh và cần được chứng nhận bởi một cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính chân thật.

  Sơ yếu lý lịch

  Sơ yếu lý lịch hay CV là bản tóm tắt về trình độ học tập và chuyên môn, thành tích, đóng góp và kỹ năng của bạn. Sơ yếu lý lịch sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với hội đồng tuyển sinh nên tài liệu này được thiết kế rất cẩn thận và kiểm tra một cách tỉ mỉ. Có một số điểm quan trọng cần phải ghi nhớ khi soạn thảo sơ yếu lý lịch bao gồm nội dung, hình thức và cuối cùng là độ dài của sơ yếu lý lịch. Mục tiêu học tập của bạn là phải được phản ánh trong cách xây dựng, nội dung của lý lịch cùng với bằng cấp về trình độ và thành tích của bạn.

  Letter of Recommendation (LOR) - Thư giới thiệu

  Thư giới thiệu LOR (Letter of Recommendation) là 1 phần rất quan trọng và không thể thiếu được trong bất kỳ bộ hồ sơ nhập học tại Mỹ. Đây được xem là 1 tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá hồ sơ của các ứng viên. Thư này nhằm mục đích tạo điều kiện cho Cán bộ tuyển sinh có được thông tin của bạn một cách rõ ràng hơn về kinh nghiệm, thành tích, đóng góp và kỹ năng của bạn qua cách truyền đạt của người giới thiệu.

  Để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn thì các ứng viên phải nộp từ 2 đến 3 LOR của những người có thẩm quyền như thầy cô tại trường, trưởng khoa, hiệu phó, hiệu trưởng,... nhằm cung cấp các thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh của trường có thể đánh giá và lựa chọn ra các ứng viên đạt yêu cầu. 

  Statement of Purpose (SOP) - Bài luận Cá nhân

  Statement of Purpose (SOP) là bài luận được yêu cầu trong hồ sơ nhập học tại các trường đại học hoặc khi tham gia các chương trình học bổng. Nó thể hiện mục đích học tập và định hướng sắp tới của bạn. 

  Điểm SAT/ACT 

  Bài kiểm tra SAT

  Bài kiểm tra SAT là bài kiểm tra tiêu chuẩn kéo dài 3 giờ để đánh giá sự thông thạo của học sinh về các kỹ năng toán, đọc hiểu, viết và ngữ pháp ở trường trung học. SAT được chia thành bốn phần trắc nghiệm tính thời gian: Đọc, Viết và Ngôn ngữ, Toán không dùng Máy tính, Toán sử dụng Máy tính và một tùy chọn Phần viết luận. Tổng điểm tối đa của bài thi SAT là 1600, trong đó điểm Toán chiếm 800 điểm và điểm của phần Đọc, Viết và Ngôn ngữ được cộng lại và chiếm 800 điểm còn lại.

  du học đại học mỹ

  SAT là một trong những bài kiểm tra thông dụng thường được yêu cầu ở cấp bậc Đại học

  Trong năm 2021, một số các trường đại học ở Hoa Kỳ đã quyết định bỏ yêu cầu SAT để nhập học nhằm hỗ trợ sinh viên sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tham gia một bài kiểm tra SAT sẽ là một lợi thế cho bạn vì đây được coi là một bài kiểm tra quan trọng để xác định mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh và cũng để đảm bảo tính công bằng trong quá trình nhập học.

  Dưới đây là danh sách các trường cao đẳng chấp nhận bảng điểm SAT cùng với điểm trung bình SAT được chấp nhận để nhập học đại học dựa trên dữ liệu của những năm trước:

  Trường

  Điểm SAT trung bình

   Đại học Hoa Kỳ

   1300

   Đại học Baylor

   1293

   Đại học Miami

   1310

   Đại học Illinois, Chicago

   1420

   Đại học Boston

   1420

   Đại học George Washington (GWU)

   1370

   UC Santa Cruz

   1285

   Đại học Washington

   1340

   Đại học Pittsburgh

   1350

   Đại học Texas A & M

   1275

   Đại học New York (NYU)

   1440

  Bài kiểm tra ACT

  Bài kiểm tra ACT là bài kiểm tra tiêu chuẩn kéo dài 2 giờ 55 phút đánh giá mức độ thành thạo của học sinh về toán trung học phổ thông, kỹ năng đọc hiểu, viết và ngữ pháp và khoa học. ACT có bốn phần trắc nghiệm: Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học, và một phần Viết luận tùy chọn. Điểm tối đa mỗi phần của ACT là 36 điểm và điểm bài ACT là điểm trung bình cộng của tất cả các phần. Tuy nhiên, người ta sẽ thường so sánh điểm tổng cộng của bạn nằm top % bao nhiêu so với tất cả những người tham dự kỳ kiểm tra ACT đó. Dưới đây là một số mức điểm ACT đầu vào tham khảo của một số trường Đại học.

   Trường học

   ACT

   phần trăm thứ 25

   ACT

   phần trăm thứ 75

   Tỷ lệ chấp nhận

   năm học 2020 -2021

   Đại học Princeton

   32

   35

   6%

   Đại học Harvard

   33

   35

   5%

   Đại học Yale

   33

   35

   6%

   Đại học Columbia

   33

   35

   6%

   MIT

   34 

   36

   7%

   Đại học Chicago

   33

   35

   6%

   Đại học Stanford

   32

   35

   4%

   Đại học Northwestern

   33

   35

   9%

   Đại học Duke

   33

   35

   8%

   Đại học Johns Hopkins

   32

   35

   7%

   Đại học Brown

   32

   35

   7%

  Chứng chỉ trình độ tiếng Anh

  Để đảm bảo rằng bạn có thể học và tham gia các lớp học của mình một cách hiệu quả, bạn sẽ cần phải chứng tỏ rằng bạn có đủ kỹ năng tiếng Anh tốt để đăng ký nhập học vào một trường đại học Hoa Kỳ. Điểm số tối thiểu sẽ phụ thuộc phần lớn vào chương trình và trường đại học. Dưới đây là các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến và mức điểm trung bình cần đạt được để xét tuyển Đại học Mỹ các bạn có thể tham khảo.

   IELTS

   Band điểm 6-7

   TOEFL

   71-100

   SAT

   900-1300

   ACT

   23-30

   PTE

   54-58

   Duolingo

   100+

   LSAT

   130-160

   GRE

   290-310

   GMAT

   450+

   MCAT

   490+

  Để có thể tham khảo về mức điểm quy định của trường mà bạn muốn theo học, hãy tham khảo thêm những bài viết về các trường Đại học Mỹ tại đây nhé!

  Minh chứng về tài chính

  Minh chứng số dư ngân hàng là một thủ tục nằm trong việc chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ. Đây được xem là căn cứ thực tế nhất để đảm bảo khả năng tài chính của gia đình bạn cho việc chuẩn bị đi du học. Nó sẽ đảm bảo gia đình bạn có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí phát sinh để đảm bảo không gián đoạn quá trình học tập tại nước ngoài.

  Thủ tục du học Mỹ

  Bước 1: Chọn trường học 

  Các loại hình trường học ở Mỹ rất đa dạng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc lựa chọn ngôi trường phù hợp với điều kiện tài chính và năng lựa của mình. Các trường đại học ở Mỹ cung cấp một chương trình giáo dục phổ thông nghiêm ngặt bao gồm nhiều chủ đề, nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, chương trình Đại học ở Mỹ cung cấp nhiều chương trình học khác nhau và sinh viên có thể linh hoạt thay đổi.

   

  hồ sơ du học đại học mỹ

  Có rất nhiều trường Đại học trên khắp nước Mỹ để sinh viên quốc tế lựa chọn

  Bước 2: Liên hệ với Văn phòng Tuyển sinh của mỗi trường và yêu cầu đơn đăng ký nhập học cho chương trình học 

  Đơn đăng ký nhập học sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về quy trình đăng ký và điều kiện nhập học tại mỗi trường. Ở mỗi bậc học khác nhau thì yêu cầu về hồ sơ đăng ký cũng có sự khác nhau. Trong thời gian chờ đợi Trường phản hồi, bạn có thể tham gia các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc các bài kiểm tra khác để có thể phù hợp với yêu cầu của trường.

  Bước 3: Hoàn thành đơn đăng ký và chuẩn bị hồ sơ

  Gửi đơn đăng ký và các hồ sơ bạn đã chuẩn bị cho trường mà bạn chọn. 

  Bước 4: Chờ đợi kết quả

  Thời gian các trường xử lý hồ sơ và đưa ra kết quả có thể kéo dài khá lâu, nên các bạn học sinh/sinh viên lưu ý đăng ký càng sớm càng tốt để nhận được phản hồi nhanh chóng nhất. 

  Nếu được chấp thuận, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ khác để nộp đơn xin thị thực (thường là thị thực F-1).

  Học phí du học Đại học tại Mỹ

  Chi phí cho các chương trình đại học ở Mỹ rất khác nhau giữa các cơ sở giáo dục và thậm chí còn cao hơn đối với sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế phải trả $25,000- $35,000 USD học phí du học mỗi năm tại một trường đại học công lập và $30,000- $45,000 USD tại các trường cao đẳng tư thục. Chi phí có thể lên đến $50,000- $55,000 USD mỗi năm đối với một số trường cao đẳng tư thục.

  Top 5 trường Đại học giá cả phải chăng nhất tại Mỹ

   Tên trường

   Mức học phí du học cho sinh viên quốc tế  (USD)

   Đại học Thành phố New York

   

   $17,400

   Đại học Nhân dân

   Bậc đào tạo Cao đẳng: $2,060

   Bậc đào tạo Cử nhân: $4,060

   Đại học bang California, Long Beach

   

   $8,151

   Đại học Alcorn, Mississippi

   

   $6,888

   Đại học bang Minot

   

   $6,809

  Top 5 Trường Đại học đắt đỏ nhất ở Mỹ

   Tên trường

   Mức học phí du học cho sinh viên quốc tế 

   (USD)

   Cao đẳng Scripts

   

   $77,696

   Cao đẳng Harvey Mudd

   

   $77,589

   Đại học Chicago

   

   $77,556

   Cao đẳng Dartmouth

   

   $77,131

   Đại học Columbia

   

   $76,920

  Chi phí sinh hoạt khi du học Đại học Mỹ

  Chi phí nhà ở

  Hầu hết các trường cao đẳng đều cung cấp cho sinh viên quốc tế nơi cư trú trong khuôn viên trường. Sinh viên thường ở chung phòng với 2 hoặc 3 sinh viên khác trong ký túc xá. Các trường cao đẳng cung cấp các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như nước, điện và internet. Học sinh cũng dùng chung phòng tắm, vòi hoa sen, v.v. Mức phí có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường Đại học, tuy nhiên trung bình con số này là từ $5000- $8000 USD mỗi năm.

  Sinh viên quốc tế có thể thuê hoặc ở chung căn hộ bên ngoài trường với các sinh viên khác. Thông thường, chi phí sẽ thấp hơn so với các trường học. Giá căn hộ 1 phòng ngủ dao động từ 600 USD (khu vực ngoại thành) - 3.000 USD / tháng (tại các thành phố lớn).

   

  chi phí du học mỹ

  Hình thức chia sẻ căn hộ cùng các sinh viên khác là hình thức nơi ở khá phổ biến và giúp tiết kiệm cho sinh viên quốc tế

  Nếu bạn cùng chia sẻ căn hộ với người khác, bạn sẽ phải trả khoảng $450 - $700 USD / tháng. Các văn phòng sinh viên quốc tế thường cung cấp cho sinh viên thông tin về căn hộ / phòng trọ để dễ dàng tìm kiếm.

  Chi phí tiện ích đi kèm chỗ ở

  - Điện: $50 - $100 USD / tháng, tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn và nếu hệ thống sưởi của bạn là điện, giá tổng thể có thể lên đến $150 USD / tháng

  - Hệ thống sưởi: $50 - $100 USD / tháng

  - Internet: $45 - $50 USD / tháng

  - Thuê bao điện thoại: $50 USD / tháng

  - Nước, chi phí vệ sinh và xử lý rác thải: chủ nhà thường chi trả cho khoản tiền này, nhưng nếu bạn là người phải chi trả, chi phí này thường rơi vào khoảng từ $50 - $75 USD/quý

  Chi phí ăn uống

  Chi phí ăn uống của 1 học sinh/sinh viên có thể lên tới $400 - $600 USD mỗi tháng. Điều này phụ thuộc vào thói quen ăn uống cũng như một số bữa ăn được bao gồm trong chỗ ở của bạn tại trường đại học.

  Chi phí đi lại

  Thẻ giao thông công cộng hàng tháng có giá $45 - $100 USD. Thường học sinh/sinh viên thường tốn nhiều chi phí di chuyển nhất khi về thăm nhà. 

  Ngoài ra, học sinh/sinh viên cũng nên dự trù kinh phí cho chuyến du lịch và tận hưởng cuối tuần, điều này còn tùy thuộc vào nơi ở và điểm đến mà bạn muốn khám phá. Thông thường, bạn sẽ phải trả khoảng $500 USD cho một chuyến đi.

  Bảo hiểm y tế

  Hàng tháng, sinh viên có thể phải chi trả $30- $140 USD cho bảo hiểm y tế tùy thuộc vào trường đại học và gói bảo hiểm y tế.

  Hy vọng là với bài viết này, bạn đã có thể có được những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ của mình. Lên một kế hoạch tài chính cụ thể, cũng như chọn trường học với chi phí hợp lý sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho bạn đến với xứ sở cờ hoa. Và nếu như bạn vẫn còn nhiều vấn đề trong việc hoàn thành một hồ sơ du học hoàn hảo thì Phuong Nam Education luôn có mặt để hỗ trợ bạn

   

  Tags: hồ sơ du học Mỹ, du học Mỹ, chi phí du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, quá trình du học Mỹ, du học Mỹ cần chuẩn bị gì, làm thế nào để du học Mỹ, học phí trường đại học Mỹ.

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat