357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Du học THPT

Visa du học

Mục lục bài viết

  Các loại visa du học Mỹ

  Hiện tại, chính phủ Mỹ đã cấp ba loại thị thực du học Mỹ khác nhau cho học sinh, sinh viên quốc tế. Tùy theo loại thị thực, các yêu cầu và điều kiện sẽ khác nhau:

  • Visa du học loại F: Áp dụng cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng được công nhận hoặc học tiếng Anh tại các trường ngôn ngữ
  • Visa du học loại J: Áp dụng cho sinh viên đang theo học chương trình trao đổi ngắn hạn một năm ở trường trung học hoặc đại học
  • Visa du học loại M: Áp dụng cho sinh viên theo học các khóa học ngoài học thuật hoặc dạy nghề tại Hoa Kỳ

  Loại visa cần thiết để du học Trung học Phổ thông Mỹ

  Du học Trung học Phổ thông theo diện trao đổi - được nhận tài trợ

  Nếu bạn du học theo diện trao đổi và được nhận tài trợ/học bổng cho việc du học của mình, các học sinh quốc tế chỉ cần có visa J-1 để có thể tham gia học tập Trung học phổ thông tại Mỹ.

  Visa J-1, còn được gọi là Thị thực Du lịch Trao đổi hoặc Thị thực sinh viên J, dành cho bất kỳ ai bên ngoài Hoa Kỳ muốn tham gia vào các chương trình trao đổi liên quan đến học tập và công việc tại Hoa Kỳ.

  visa du học mỹ

  Nếu được nhận học bổng du học, bạn chỉ cần thị thực J-1 để du học Mỹ

  Du học theo các diện khác

  Nếu các bạn du học với quỹ tài chính cá nhân thì visa F1 là visa phù hợp với bạn.  Visa F1 - hay còn được gọi là Thị thực học thuật - là loại visa phổ biến dành cho các du học sinh có ý định học các khóa toàn thời gian hay dài hạn ở bậc Trung học Phổ thông tại các trường của Mỹ. Du học sinh được cấp visa phải đảm bảo duy trì việc học toàn thời gian tại trường trong suốt thời hạn của visa F1. 

  Tuy nhiên, hạn chế của loại visa này là bạn không được làm việc bên ngoài trường học, nếu làm việc chỉ được phép làm không quá 20 tiếng/tuần trong năm học. Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh được phép ở lại trong 60 ngày ngoại trừ các du học sinh được ở lại làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP. 

  Điều kiện để cấp visa du học bậc Trung học Phổ thông tại Mỹ

  Điều kiện để cấp Visa du học Trung học Phổ thông tại Mỹ bao gồm:

  - Bạn là công dân quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, đến Hoa Kỳ để học tập và trở về nước sau khi kết thúc khóa học. 

  - Bạn phải đăng ký chương trình học thuật hoặc các khóa học toàn thời gian ở các trường mà Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh quốc tế. 

  - Chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để chi trả các khoản chi phí học tập, ăn ở trong suốt thời gian du học tại Hoa Kỳ.

  - Chứng minh tình trạng sức khỏe của bản thân. 

  - Hộ chiếu còn hiệu lực tại Hoa Kỳ ít nhất 6 tháng ngoài thời gian dự kiến. 

  - Năng lực ngoại ngữ, bạn cần có IELTS từ 6.0 - 6.5 trở lên để quá trình cấp visa được nhanh hơn. 

  visa du học

  Bạn cần đáp ứng những yêu cầu cần thiết để được cấp visa du học

  Các tài liệu cần thiết để xin thị thực

  Kiểm tra trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn sẽ nộp đơn để đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu bắt buộc cần thiết cho cuộc phỏng vấn của mình. Các tài liệu này có thể bao gồm:

  - Hộ chiếu có giá trị ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn lưu trú tại Hoa Kỳ. Nếu có nhiều người trong hộ chiếu của bạn, mỗi người cần thị thực phải nộp một đơn riêng. Bạn cũng có thể cần mang theo tất cả hộ chiếu cũ và hiện tại của mình.

  - Đã ký SEVIS Mẫu I-20 hoặc DS-2019 (bao gồm các biểu mẫu riêng cho vợ/chồng/con cái)

  - Mẫu đơn DS-7002 (chỉ dành cho người xin thị thực Thực tập sinh và Thực tập sinh J-1)

  - Biên lai phí SEVIS

  - Trang xác nhận đơn DS-160 với mã vạch và số ID ứng dụng

  - Biên lai xác nhận thanh toán phí MRV

  - Bản in thư hẹn phỏng vấn xin thị thực

  - 1-2 ảnh ở định dạng được giải thích trong các yêu cầu chụp ảnh. Nên in trên giấy chất lượng ảnh.

  du học mỹ

  Bạn cần phải hoàn thành một số bài kiểm tra đầu vào để có thể du học Mỹ

  Bạn cũng nên chuẩn bị các tài liệu sau:

  - Bảng điểm và bằng tốt nghiệp của các cơ sở trước đây đã theo học

  - Điểm từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn  do tổ chức giáo dục yêu cầu như TOEFL, LSAT, GRE, GMAT, v.v.

  - Bằng chứng tài chính cho thấy bạn hoặc người bảo trợ của bạn (tức là cha mẹ hoặc nhà tài trợ chính phủ) có đủ tiền để trang trải học phí, chi phí đi lại và sinh hoạt của bạn trong thời gian bạn ở Mỹ.

  - Một bản sao của cuộc hôn nhân và/hoặc giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ

  - Bản sao thị thực của người nộp đơn chính (F-1, M-1, J-1), hoặc tài liệu chính thức từ USCIS xác nhận tình trạng của người nộp đơn chính.

  - Bản sao của trang dữ liệu cá nhân từ hộ chiếu của người đăng ký

  Quy trình xin thị thực du học Mỹ

  Đối với các du học sinh Mỹ ở bậc Trung học Phổ thông, quy trình xử lý visa sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều so với các bậc học khác. Ở bậc học này, đa số các du học sinh đều nhỏ tuổi, chưa thể tự chủ tài chính, chỉ có thể sinh hoạt chủ yếu dựa trên tài chính của bố mẹ. Nhiệm vụ chính và cũng là nhiệm vụ duy nhất của các bạn học sinh ở bậc này chỉ là học tập và trải nghiệm mà thôi. Do đó, Lãnh sự quán sẽ không cần phải quan ngại vấn đề du học sinh tìm cách ở lại Mỹ để làm thêm nên sẽ dễ dàng hơn trong khâu đánh giá và kiểm định hồ sơ của các bạn. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải tuân thủ theo quy trình xin thị thực du học Mỹ như bất kỳ học sinh, sinh viên ở các bậc khác.

  Nộp đơn vào một ngôi trường và nhận mẫu tài liệu I-20

  Trước tiên, bạn cần phải được chấp nhận vào một trường tại Mỹ trước khi có thể nộp hồ sơ xin visa du học. Việc chọn được một ngôi trường mà bạn ưng ý có thể sẽ rất khó khăn, nên nếu có thể bạn hãy bắt đầu chọn lựa từ sớm.

  Riêng đối với các du học sinh Trung học Phổ thông, bước này đòi hỏi các bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi nộp đơn vào một ngôi trường trung học nào đó. Các trường Trung học Công lập ở Mỹ thường không nhận nhiều học sinh quốc tế, nên sẽ rất khó để bạn có thể được nhận vào một trường công lập (chỉ trừ trường hợp bạn tham gia vào một chương trình du học trao đổi ngắn hạn). Bên cạnh đó, nếu được nhận vào trường công lập, bạn cũng chỉ có thời hạn tối đa để tham gia theo học tại Mỹ là 1 năm mà thôi, nên bạn cần phải thật sự cân nhắc khi nộp đơn vào một trường công lập.

  Khi trường chấp nhận hồ sơ của bạn, họ sẽ gửi cho bạn một mẫu tài liệu I-20  mà bạn sẽ cần xuyên suốt quy trình xin visa du học Mỹ của mình. Đừng quên kiểm tra xem tên và ngày sinh của bạn trên mẫu I-20 có giống với trên hộ chiếu hay không. Nếu không, bạn sẽ mất thời gian yêu cầu trường chỉnh sửa lại và gửi cho bạn một mẫu I-20 khác.

  Đóng phí SEVIS

  Bạn cần đóng phí SEVIS trị giá 350$ ~ tương đương 8,000,000 VND. Sau khi đóng loại phí này, hồ sơ của bạn sẽ được duy trì và bảo vệ bởi hệ thống kiểm tra, giám sát visa cá nhân của du học sinh và khách nước ngoài SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). Khi thanh toán, bạn cần nhập SEVIS ID từ mẫu tài liệu I-20. Việc in hóa đơn khi thanh toán là hết sức quan trọng vì vậy cũng đừng quên nhé!

  Hoàn thành đơn xin visa trực tuyến DS-160

  Bạn cần điền rất nhiều thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, quốc tịch,...và trả lời các câu hỏi về tiền án tiền sự, tình trạng sức khỏe. Sau khi điền đầy đủ các thông tin bạn cần tải lên một bức ảnh và cần đọc kỹ các yêu cầu về ảnh để tránh tình trạng sai sót. 

  Đóng phí xin visa du học Trung học Phổ thông tại Mỹ

  Sau khi điền xong mẫu đơn xin visa trực tuyến DS-160, bạn cần trả một khoản phí xin visa F1 trị giá 160$. Như vậy, tổng chi phí xin visa F1 sẽ là 510$ ~ tương đương 12,000,000 VND. Cũng giống như phí SEVIS bạn cần phải in hóa đơn sau khi thanh toán xong loại phí này.

  Đặt hẹn cho một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ

  Sau khi thanh toán phí xin visa, bạn cần tiến hành đặt hẹn một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Lưu ý là hãy đặt lịch càng sớm càng tốt vì thời gian chờ để được phỏng vấn có thể sẽ rất lâu. 

  Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho buổi phỏng vấn

  Các tài liệu bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bao gồm:

  - Hộ chiếu

  - Mẫu đơn xác nhận DS-160

  - Hóa đơn thanh toán phí SEVIS và phí xin visa

  - Một bức ảnh đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, bạn không cần chuẩn bị ảnh nếu như bạn đã đăng tải thành công ở bước số 3 nhé.

  - Mẫu tài liệu I-20

  Ngoài ra, các tài liệu hỗ trợ sau cũng cần được mang theo:

  - Tài liệu chứng minh bạn có đủ khả năng để chi trả các khoản như: học phí, phí ăn ở, đi lại,...

  - Hồ sơ kết quả học tập như: Bảng điểm, bằng cấp và các chứng chỉ.

  - Các tài liệu chứng minh rằng bạn sẽ quay trở lại đất nước của mình sau khi kết thúc khóa học ví dụ như vé khứ hồi chẳng hạn.

  Buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ

  Thông thường, người phỏng vấn sẽ tiến hành kiểm tra những điều sau:

  - Mục tiêu chính của bạn thật sự là du học và bạn có đủ các kỹ năng cần thiết để hoàn thành chương trình đào tạo.

  - Khả năng chi trả các khoản phí khi du học tại Mỹ.

  - Dự định quay về nước sau khi hoàn thành chương trình học.

  - Bạn sẽ không là một mối nguy hiểm cho an ninh Hoa Kỳ.

  - Đảm bảo mang theo những tài liệu cần thiết.

  du học mỹ

  Phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện mình xứng đáng với visa du học Mỹ

  Một số lưu ý khi phỏng vấn xin thị thực đối với các ứng viên dưới 18 tuổi

  - Nếu người nộp đơn xin thị thực là trẻ em dưới 18 tuổi, cả cha và mẹ phải có mặt tại buổi phỏng vấn xin thị thực để đồng ý cấp thị thực Hoa Kỳ cho con của họ. 

  - Nếu cha mẹ không thể có mặt tại thời điểm phỏng vấn xin thị thực, cần phải mang một bản tuyên bố có công chứng đến buổi phỏng vấn với sự đồng ý vô điều kiện của cha mẹ vắng mặt đối với việc cấp thị thực Hoa Kỳ cho con của họ. 

  - Cha mẹ của ứng viên sẽ được xác định thông qua giấy khai sinh của ứng viên, hộ chiếu của cha mẹ có ghi tên của ứng viên và/hoặc các tài liệu khác chứng minh quyền nuôi con hợp pháp.

  Hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chấp nhận hoặc từ chối tại buổi phỏng vấn. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu của mình trong vòng 7 ngày kể từ buổi phỏng vấn. 

  Với các thông tin hữu ích trên, Phuong Nam Education hy vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trong hành trình chinh phục ước mơ du học Mỹ của mình.

   

  Tags: visa du học Trung học phổ thông Mỹ, hồ sơ visa du học Mỹ, điều kiện để cấp Visa du học Trung học phổ thông Mỹ, các bước xin visa du học, du học Mỹ, hồ sơ thủ tục visa Trung học phổ thông Mỹ.

  Câu hỏi thường gặp

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat