357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Những thuận lợi và khó khăn khi làm thêm tại Mỹ

Mục lục bài viết

  Việc làm thêm không những giúp giải được bài toán tài chính mà còn đem lại cho các bạn sinh viên nhiều kinh nghiệm, nhiều kỹ năng xã hội hơn. Tuy nhiên việc này có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Trước tiên cùng Phuong Nam Education điểm qua những quy định về việc làm thêm cho du học sinh tại Mỹ nhé!

  Quy định về việc làm thêm của Mỹ

  Mỹ là một trong những Quốc gia có quy định về việc làm thêm khá nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với sinh viên Quốc tế. Theo Chính phủ Mỹ, sinh viên Quốc tế chỉ được phép đi làm khi được DSO (Designated School Official) và cơ quan hữu quan cấp giấy phép. 

  du hoc sinh My

  Du học sinh tại Mỹ

  Sinh viên chỉ được phép làm tối đa 20 giờ/tuần (nếu làm trong thời gian nghỉ lễ con số này có thể tăng lên gấp đôi), các công việc thường có mức lương vào khoảng $8-10/h. Bên cạnh đó, Mỹ còn đưa ra 3 dạng công việc làm thêm mà sinh viên có VISA F1 có thể làm gồm:

  - Làm việc tại trường (on campus job)

  - Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

  - Chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP)

  Làm việc tại trường (on campus job)

  Đây là công việc khá phổ biến được nhiều bạn du học sinh tại Mỹ lựa chọn. Tuy nhiên tùy vào trường mà bạn theo học sẽ có những quy định khác nhau về việc làm thêm trong khuôn viên trường. Một số trường yêu cầu bạn phải đạt điểm A trong 2 năm liền và có giấy chứng nhận của giảng viên.

  Một số công việc du học sinh có thể tìm được trong khuôn viên trường như: 

  - Đại sứ trường học

  - Trợ giảng

  - Trợ lý tuyển sinh

  - Gia sư ngoại ngữ

  - Trợ lý thư viện, các phòng ban

  - Hỗ trợ các công việc văn phòng cho Ban Quản lý Kí túc xá 

  - Nhân viên căn tin

  Mức lương làm thêm ở Mỹ cho công việc này thường giao động từ $7 - $12/h.

  on campus job
   

  Nhiều việc làm thêm cho sinh viên trong khuôn viên trường Mỹ

  Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

  Theo cách gọi của Việt Nam thì đây là công việc thực tập. Giống với nhiều trường Đại học khác trên thế giới, đây là công việc giúp sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thực tế cũng như có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học tại trường để áp dụng vào thực tiễn. 

  Nhiều trường sẽ cung cấp thư giới thiệu, nơi làm việc cho chương trình. Tuy nhiên bạn vẫn phải có giấy phép để làm công việc này. Du học sinh làm thêm tại Mỹ phải có sự thông qua của Văn phòng Sinh viên Quốc tế, giấy cấp phép của Sở Di trú và Nhập cảnh Hoa Kỳ.

  Mức lương làm thêm ở Mỹ cho công việc này thường không cố định. Một số nơi căn cứ vào trình độ và thành tích của bạn để trả lương. Bạn cũng có thể thương lượng về mức lương phù hợp cho mình ở một số công ty. Một số nơi chỉ hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại.

  Chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP)

  Chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) là chương trình cho phép sinh viên làm việc ngoài trường học. Các công việc được chọn phải liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang theo học. Ở chương trình này, bạn có thể làm việc full-time hoặc part-time, công việc có thể bắt đầu trong khóa học hoặc sau khi bạn tốt nghiệp. Nếu làm trong thời gian còn học tại trường, bạn phải đảm bảo đã hoàn thành một năm học. 

  Để có thể làm được công việc này bạn phải được thông qua DSO và được cấp giấy phép bởi Sở Di trú và Nhập cảnh Hoa Kỳ.

  Mức lương làm thêm tại Mỹ cho công việc này khá cao, có thể lên đến $20/h hoặc hơn thế nữa.

  lam them my

  Nhiều chương trình đào tạo thực hành cho sinh viên Mỹ

  >>> Tìm hiểu thêm những công việc phổ biến cho du học sinh Mỹ qua bài viết: Top 7 công việc part time phổ biến cho sinh viên Quốc tế du học Mỹ

  Những thuận lợi khi du học sinh làm thêm tại Mỹ

  Đầu tiên và chắc cũng là mục tiêu quan trọng nhất của các bạn du học sinh chính là kiếm thêm thu nhập. Học tập và sinh sống tại vùng đất cờ hoa đất đỏ này quả là không dễ dàng. Gia đình có thể đảm bảo tiền học phí và chi phí sinh hoạt của bạn. Tuy nhiên khi học tập tại một đất nước xa lạ có thể sẽ phát sinh khá nhiều chi phí không theo như kế hoạch ban đầu của gia đình bạn. Vì vậy việc có một công việc làm thêm sẽ giúp bạn ổn định hơn về kinh tế để an tâm chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

  Bên cạnh đó, công việc làm thêm giúp bạn mở rộng các mối quan hệ. Ngoài bạn bè trên lớp, bạn có thể quen thêm những đồng nghiệp ở nơi làm việc, những anh chị hoặc cô chú có nhiều trải nghiệm sống,... Tiếp xúc càng nhiều, càng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, trau dồi thêm ngoại ngữ. Bạn cũng có thể học hỏi rất nhiều điều từ những mối quan hệ này đấy.

  Nhiều chương trình đào tạo thực hành cho sinh viên Mỹ

  Làm thêm tại Mỹ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ

  Cuối cùng, lợi ích khi du học sinh làm thêm tại Mỹ chính là nâng cao các kỹ năng thực hành xã hội và tích lũy kinh nghiệm sống. Việc học các lý thuyết suông tại trường có thể làm bạn cảm thấy nhàm chán, tuy nhiên khi được vận dụng những những kiến thức đó vào công việc, bạn sẽ cảm thấy thích thú việc hơn. Vừa học, vừa làm sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả. Qua những tình huống thực tiễn trong công việc bạn sẽ học được cách giải quyết cũng như khả năng ứng xử và điều khiển được cảm xúc của bản thân. 

  Những khó khăn khi du học sinh làm thêm tại Mỹ

  Có vô số những lợi ích mà công việc làm thêm đem đến cho các bạn du học sinh. Tuy nhiên, việc này cũng mang lại nhiều khó khăn nhất định, nếu không vững vàng việc làm thêm có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như quá trình du học của bạn. 

  Thứ nhất, bạn dễ dàng bị cuốn vào vòng xoay của nguồn lợi trước mắt chính là tiền. Làm việc cũng tốt nhưng đừng quên đi ưu tiên hàng đầu của các bạn vẫn là việc học nhé!

  Thứ hai, nhiều bạn dành quá nhiều thời gian cho việc làm thêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nghĩ người khác làm được thì bạn cũng sẽ làm được. Không phải vậy, tùy vào thể trạng mà mỗi người sẽ có một năng suất làm việc khác nhau. Vì vậy đừng cố làm theo những bạn sinh bạn viên khác. Chỉ khi có sức khỏe tốt bạn mới có thể học tập và hoàn thành công việc hiệu quả nhất mà thôi.

  Cuối cùng là bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thời gian trong hành trình là du học tại Mỹ của bạn. Trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài, bên cạnh việc học, trường còn tạo điều kiện cho các bạn tham gia các cuộc thi, các câu lạc bộ, các sự kiện,.... Ngoài giờ học, bạn có thể sẽ có những cuộc hẹn đi đây đi đó để tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước mà bạn đang theo học. Việc làm thêm có thể lấy đi quỹ thời gian quý giá này của bạn.

  kho khan khi lam them tai my

  Du học sinh sẽ phải cân nhắc thời gian và sức khỏe khi làm thêm

  Qua bài viết này, Phuong Nam Education mong rằng bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về việc làm thêm cho du học sinh trên đất Mỹ. Hy vọng sau khi tìm hiểu về những quy định cũng như thuận lợi và khó khăn từ việc làm thêm, sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên trả lời được câu hỏi “Nên hay không khi du học sinh làm thêm tại Mỹ?”

   

  Tags: Nên hay không khi du học sinh làm thêm tại Mỹ, Du học sinh làm thêm tại Mỹ, Quy định về việc làm thêm của Mỹ, Mức lương làm thêm ở Mỹ, Công việc làm thêm tại Mỹ, Làm part-time ở Mỹ, Việc làm ở Mỹ, Thuận lợi và khó khăn khi làm thêm tại Mỹ

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat