Giải đáp về ngành Kiến trúc khi du học Mỹ

Đôi nét về ngành Kiến trúc

Kiến trúc là một ngành học về quy hoạch, thiết kế và xây dựng các công trình dựa trên yêu cầu về thẩm mỹ và công năng. Đôi khi các công trình được xây dựng không chỉ với mục đích để ở, mà còn vì lý do tâm linh đời sống tinh thần.

Xã hội phát triển, mọi người ngày càng chú trọng về kiến trúc cho các công trình

Kiến trúc là ngành học yêu cầu người học phải sở hữu nhiều kỹ năng và tố chất. Kỹ năng đầu tiên mà sinh viên kiến ​​trúc cần phải có là hội họa, sau đó là kiến ​​thức liên quan đến các lĩnh vực toán học, vật lý,... Kiến trúc không phải là một ngành dễ học, những ai theo ngành này cần phải có sự siêng năng, sáng tạo, tỉ mỉ và đam mê theo đuổi.

Sinh viên sẽ học các bài học về quy hoạch, thiết kế đô thị, khả năng hiểu biết về nghệ thuật kiến ​​trúc và các xu hướng thiết kế mới. Khóa học cũng có thể giảng dạy một số môn học khác, bao gồm luật, lịch sử văn hóa, công nghệ thông tin và quản lý. Sinh viên kiến ​​trúc thường được giảng dạy thông qua các bài giảng và bài tập thiết kế cá nhân.

Du học Mỹ ngành Kiến trúc và những lợi thế

• Mỹ là quốc gia có chất lượng giảng dạy tốt nhất trên thế giới

Với bằng cấp của Mỹ, cơ hội việc làm luôn rộng mở với những ai tốt nghiệp ngành kiến trúc tại đây. Du học Mỹ cũng là một lựa chọn về cách sống mới, một kiểu tư duy mới, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều điều bổ ích và không ngừng được trau dồi tư duy sáng tạo.

• Triển vọng việc làm trong các ngành phù hợp sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Trong những năm gần đây, do nhu cầu thị trường ngày càng cao, ngành Kiến trúc ở Mỹ và Việt Nam nói riêng hay trên toàn Thế giới nói chung vẫn luôn thiếu nhân tài. Vì vậy, để tăng cường nguồn nhân lực, Mỹ đã đưa ra các chính sách ưu đãi về việc làm và định cư nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ngành.

Người học Kiến trúc có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

• Thu nhập lý tưởng cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc

Tại Mỹ, thu nhập của kiến trúc sư là $40,070 USD/năm tương đương 837 triệu VND. Còn kiến trúc sư làm việc trong khu vực chính phủ Mỹ lên đến $83,526 USD/năm tương đương 7,74 tỷ VND/ năm.

Mặc dù các khóa học thực tế khác nhau tùy theo trường học, các khóa học về kiến ​​trúc chuyên nghiệp có thể bao gồm chuyên ngành sau:

• Thiết kế kiến ​​trúc
    • Hệ thống môi trường
    • Lịch sử kiến ​​trúc
    • Phương pháp và kết cấu xây dựng
    • Xây dựng Khoa học và Công nghệ
    • Giải tích kiến ​​trúc
    • Đồ họa

Lựa chọn du học Mỹ ngành Kiến ​​trúc là một ý tưởng tuyệt vời cho bất kỳ du học sinh nào bị mê hoặc bởi vẻ đẹp, sự sáng tạo và những kết cấu khác biệt của kiến ​​trúc, những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng từ Empire State Building, Chrysler Building, Golden Gate Bridge,… cho đến các lâu đài cổ nhưng đầy nguy nga tráng lệ.

Empire State Building nổi bật giữa lòng thành phố

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc

Nhìn chung, sinh viên sẽ được phát huy các tiềm năng và những gì đã được học tại trường. Phuong Nam Education sẽ liệt kê một số ngành nghề và những yêu cầu kỹ năng cơ bản, bạn có thể tham khảo và định hướng cho mình một con đường phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Chuyên ngành học Kỹ năng yêu cầu Ngành nghề phù hợp

Thiết kế kiến trúc

Sáng tạo, thiết kế

Kiến trúc sư

Hệ thống môi trường

Thẩm mỹ, lĩnh hội nghệ thuật, vẽ  Tư vấn thiết kế

Lịch sử kiến trúc

Lên kế hoạch  Bảo tồn di sản

Phương pháp kết cấu xây dựng

Giải quyết tình huống  Thiết kế đô thị

Khoa học, công nghệ xây dựng

Nắm bắt xu hướng  Luật sư đất đai

Giải tích kiến trúc

Thu thập thông tin, cộng đồng  Nhà báo mục BĐS
     Đồ họa CAD

Phân bổ tài chính, kinh tế

Kinh doanh BĐS

Thiết kế nội thất

Lịch sử, văn hóa, địa lý  Nội ngoại thất

Kiến trúc cảnh quan

Khoa học kỹ thuật  Giảng viên kiến trúc
     Quy hoạch đô thị

An toàn, công năng

Công chức nhà nước quy hoạch TP

Toán học, sinh học, hóa học

IT thiết kế đồ họa

Cẩn thận, chi tiết

Mở công ty riêng

Trang trí, cảnh quan, quy hoạch

Thiết kế, nhà thầu, thi công dự án

Đồ họa, máy tính, phần mềm

An toàn xây dựng

Yêu cầu đầu vào ngành Kiến trúc của các trường đại học tại Mỹ

Sinh viên quốc tế theo học ngành kiến ​​trúc tại một trường cao đẳng hoặc đại học của Mỹ cần phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng trường. Điều quan trọng là phải nghiên cứu từng trường trong suốt thời gian chuẩn bị và xác định các yêu cầu và mong đợi cụ thể của họ, ngoài ra cũng cần đặc biệt chú ý thời hạn đăng ký, tránh tình trạng quá hạn nộp hồ sơ.

Các yêu cầu cơ bản để vào chương trình Cử nhân kiến trúc ở Mỹ bao gồm:

• Điểm SAT/ACT
    • Bảng điểm THPT
    • Đề xuất của giáo viên
    • IELTS 6.0 trở lên
    • Một số trường yêu cầu bản portfolio

Các yêu cầu đối với chương trình cấp bằng thạc sĩ cũng tương tự như đối với chương trình cấp bằng cử nhân:

• Bảng điểm Đại học
    • Điểm GRE
    • Thư giới thiệu của giảng viên hoặc nhà tuyển dụng
    • Bài luận
    • TOEFL 550+/IELTS 6.5+
    • Một số trường yêu cầu portfolio

Một số trường Đại học đào tạo Kiến trúc tại Mỹ

Theo bảng xếp hạng QS 2021, Top 10 trường Đại học tốt nhất tại Mỹ đào tạo Kiến trúc là:

• Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
    • Đại học Harvard
    • Đại học California, Berkeley (UCB)
    • Đại học Columbia
    • Đại học California, Los Angeles (UCLA)
    • Viện Công nghệ Georgia (Georgia Tech)
    • Đại học Cornell
    • Đại học Pennsylvania
    • Đại học Michigan - Ann Arbor
    • Đại học Stanford

Phuong Nam Education hy vọng qua bài viết trên, bạn đã được giải đáp những điều cần biết để du học Mỹ ngành Kiến trúc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về ngành học hay gặp khó khăn khi chuẩn bị cho việc du học Mỹ của mình, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp để Phuong Nam Education hỗ trợ bạn kịp thời nhé!

Tags: du học Mỹ ngành kiến trúc, tốt nghiệp ngành kiến trúc, đại học đào tạo kiến trúc tại Mỹ, yêu cầu đầu vào ngành kiến trúc, khóa học kiến trúc, trường đại học kiến trúc ở Mỹ, Massachusetts Institute of Technology, du học Mỹ học ngành gì.