357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Cơ hội lớn cho Du học Mỹ ngành Y Khoa

Được xem là một ngành học danh giá nhưng cũng đầy thử thách, Y khoa luôn nằm trong top những ngành học được sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng ưu tiên lựa chọn. Là một du học sinh, bạn cần cân nhắc khá nhiều thứ liên quan đến lựa chọn của mình, bao gồm chất lượng giáo dục, tiêu chuẩn y tế của mỗi quốc gia hay mức học phí của trường có đảm bảo phù hợp. Khi tỷ lệ chọi của ngành Y ở các trường đại học trong nước ngành càng gắt gao, thì việc lựa chọn du học Mỹ ngành Y khoa sẽ tốt cho cả chuyên môn lẫn sự nghiệp của bạn.

Cơ hội lớn cho Du học Mỹ ngành Y Khoa

Sinh viên theo học ngành Y chưa bao giờ là dễ dàng

Theo đánh giá của tờ báo Times Higher Education, hai nước Mỹ và Anh là hai quốc gia có nhiều trường đại học danh giá luôn nằm trong top 20 những trường đại học có chất lượng giảng dạy Y khoa hàng đầu. Vậy nên bài viết này, bạn hãy cùng Phương Nam Education tìm hiểu thêm về ngành học ngành Y tại Mỹ nhé!

Điều kiện du học ngành Y tại Mỹ

Các yêu cầu khác nhau giữa các trường y khoa khác nhau, vậy nên bạn cần kiểm tra kỹ những yêu cầu của trường bạn muốn theo học. Tuy nhiên, tất cả các trường y khoa của Hoa Kỳ đều yêu cầu hoàn thành bằng đại học dự bị đại học về một chủ đề có liên quan và yêu cầu bạn chứng minh kiến ​​thức khoa học của mình trong các lĩnh vực Sinh học, Hóa học nói chung và Hóa học hữu cơ. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế du học Mỹ ngành Y đã chọn học các chương trình Sinh học hoặc Hóa học ở bậc đại học.

Ngoài yêu cầu cao về điểm số, các trường Y khoa tại Mỹ còn yêu cầu ứng viên phải có bài viết thể hiện rõ sự yêu thích các hoạt động cộng đồng trong suốt thời gian học THPT và những hoài bão rõ ràng nếu muốn trở thành bác sĩ giỏi tại Mỹ, cụ thể như:

- Kiến thức cơ bản THPT và dự bị đại học phải thật tốt, đặc biệt là ở những môn Tự nhiên như Toán, Sinh học, Hóa học, Vật lý.

- Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nói cách khác, trước khi chính thức học ngành y tại Mỹ, sinh viên phải học khóa dự bị 3 năm tại Mỹ, và điều kiện điểm số tùy thuộc vào từng trường.

- Luận văn, thư giới thiệu tốt từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường Đại học đã học.

- Trải qua những vòng phỏng vấn vô cùng khắt khe và phức tạp.

Các chương trình đào tạo Y khoa tại Mỹ

Bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu tuyển sinh của trường Đại học định theo học

Các chương trình đào tạo Y khoa tại Mỹ

Điều quan trọng là sinh viên phải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vì học ngành Y ở Mỹ là một quá trình lâu dài và vất vả. Chương trình học gồm:

Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-medicine - cấp bằng B.S/B.A)

Để vào trường Y, sinh viên ít nhất phải tốt nghiệp đại học (thường là Bachelor of Science  hoặc Bachelor of Art). Tại các trường này, sinh viên sẽ học các môn khoa học đại cương để chuẩn bị cho kiến ​​thức về các lĩnh vực khoa học cơ bản nhất định. Để được cấp bằng Pre-medicine, sinh viên phải vượt qua Bài kiểm tra Nhập học của Trường Y (MCAT - Medical College Admission Test).
Bên cạnh đó, các công việc thiện nguyện, hoạt động ngoại khóa, làm cộng đồng, nghiên cứu và kết quả phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa.

Trường đại học Y khoa (Medical School cấp bằng Tiến sĩ Y khoa - Doctor of Medicine, M.D.)

Chương trình học tại Trường Y khoa kéo dài 4 năm và chia làm 2 thời kỳ: 

- 2 năm đầu: Sinh viên tập trung vào các môn khoa học căn bản xen kẽ với thực tập tại Bệnh viện

- 2 năm sau: Sinh viên thực tập với tất cả các khoa và chuyên ngành. Để được lên năm 3, sinh viên ngành Y phải thi đậu USMLE 1 (USMLE - United States Medical Licensing Examination). 

Để tốt nghiệp trường Y khoa, sinh viên bắt buộc phải thi đậu USMLE 2 và USMLE CS. Điểm kiểm tra của USMLE 1,2 và CS được dùng để nộp khi xin vào trường nội trú.

Sau khi tốt nghiệp Y khoa, sinh viên sẽ được cấp bằng Tiến sĩ Y khoa (M.D.) và có thể làm việc ở các vị trí như nhà nghiên cứu khoa học, dược sĩ, y tá, điều dưỡng, sản phụ khoa, gây mê.. Và để trở thành bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ đa khoa thì sinh viên cần phải trải qua thời gian học tại trường nội trú Y khoa khoảng 3-7 năm.

Trường Nội trú chuyên khoa (Graduate Medical Education - cấp chứng chỉ hành nghề Y)

Chương trình học tại trường nội trú bao gồm residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Khi tham gia Residency, các bác sĩ sẽ làm việc tại tất cả chuyên khoa, còn Fellowship sẽ bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Để hành nghề nghề bác sĩ tại Mỹ, tất cả bác sĩ bắt buộc phải học nội trú. 

Bác sĩ nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khoảng 40,000 USD/năm. Chương trình nội trú thường kéo dài từ 3 đến 7 năm, tùy thuộc vào chuyên ngành. Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tham gia kỳ thi USMLE 3 cuối cùng để được nhận bằng cấp và chứng chỉ hành nghề.

Sau khi được cấp bằng, các bác sĩ còn phải tham dự một kỳ kiểm tra 3 năm một lần để kiểm tra tiêu chuẩn hàng nghề. Do đó các bác sĩ tại Mỹ phải liên tục học hỏi nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức. Nếu không đạt bài kiểm tra này, các bác sĩ sẽ phải ngưng hành nghề cho đến khi vượt qua bài kiểm tra 3 năm tới.

Các trường đại học Y khoa tại Mỹ hàng đầu

Bạn cần học nhiều chương trình và tham gia các bài thi Y khoa để nhận bằng cấp hành nghề

Các trường đại học Y khoa tại Mỹ hàng đầu

Sinh viên quốc tế nên biết rằng việc vào học tại một trong những trường y khoa tốt nhất ở Mỹ là vô cùng cạnh tranh. Theo US News, 10 trường sau đây được xếp hạng là những trường đại học đào tạo Y khoa tốt nhất ở Hoa Kỳ, xét trên các tiêu chí chính như uy tín và sự tính toán của các trưởng khoa, chương trình cư trú, hoạt động nghiên cứu, kinh phí và tỷ lệ chấp nhận.

- Đại học Harvard

- Đại học Johns Hopkins

- Đại học Stanford

- Đại học San Francisco - California

- Đại học Washington

- Đại học Pennsylvania

- Đại học Duke

- Đại học California - Los Angeles (UCLA)

- Đại học Columbia

- Đại học Michigan - Ann Arbor

Du học Mỹ ngành Y

Du học mỹ ngành Y

Sinh viên quốc tế thích giúp đỡ mọi người và không ngại đối mặt với những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách có thể muốn xem xét việc học y khoa tại Mỹ. Con đường còn dài và vất vả, nhưng phần thưởng cho những sinh viên muốn theo học ngành y là một công việc an toàn, lương cao và đầy tự hào. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Mỹ hay ngành Y, hãy liên hệ Phương Nam qua hotline.. để trung tâm tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

 

>>> Tìm hiểu thêm về các trường Đại học Y khoa tại Mỹ qua các bài viết: 

Đại học San Francisco - California 

Đại học Washington

Đại học Duke

Tư vấn miễn phí

Zalo chat