357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Du học Mỹ khối ngành STEM (Science Technology Engineering Mathematics)

Khối ngành STEM là gì?

Khối ngành/nhóm ngành STEM – Science Technology Engineering Mathematics bao gồm một nhóm các môn học liên quan đến môn học, chẳng hạn như: Khoa học (Science) -Technology (Công nghệ) - Engineering (Kỹ thuật) - Mathematics (Toán học). Đây là tổ hợp ngành quan trọng nhất trong lĩnh vực đổi mới và chuyển đổi công nghệ trong thế giới hiện đại. Theo "Bộ Lao động Hoa Kỳ", tỷ lệ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lần lượt là 16%, 2%, 32% và 32%, 62% vào năm 2020.

du học Mỹ ngành STEM

Du học Mỹ khối ngành STEM ngày càng trở nên phổ biến

Lĩnh vực STEM có tiềm năng phát triển cao, được nhiều quốc gia săn đón, đánh giá là lĩnh vực “có thu nhập cao nhất” và mức lương “khủng”, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Du học Mỹ khối ngành STEM, sinh viên quốc tế còn có cơ hội làm việc tại các ông lớn công nghệ như Microsoft, Apple, IBM hay Google, Facebook ...

Du học Mỹ khối ngành STEM và những lợi thế

Sinh viên STEM có rất nhiều lợi thế trong công việc, điều này không chỉ đúng với sinh viên trong nước, mà còn cả sinh viên quốc tế. Chính phủ Mỹ cũng rất khuyến khích lựa chọn theo học các chuyên ngành STEM, do đó sinh viên quốc tế có thể nhận được những lợi ích rất hấp dẫn.

Tiếp tục làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp

Theo chính sách OPT (Đào tạo Thực hành Tùy chọn), sinh viên đã lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ STEM sẽ được chính phủ Hoa Kỳ cho phép ở lại làm việc trong 3 năm. Đây là một lợi thế rất lớn vì các nhà tuyển dụng Mỹ thường có xu hướng chọn các ứng viên 3 năm OPT hơn là các ứng viên 1 năm. Lý do là không công ty nào muốn thay đổi người sau một năm, đặc biệt là nhân tài. 

Vì vậy, nếu bạn dự định ở lại Hoa Kỳ lâu dài, bạn có thể cân nhắc lĩnh vực STEM.

Nhu cầu tuyển dụng cao 

Trên thực tế, không chỉ tại Mỹ mà ở các nước trên thế giới, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật luôn ở mức rất cao. Nhưng trên đất Mỹ, chắc chắn được trở thành “ông lớn” trong lĩnh vực khoa học công nghệ là niềm mong ước của nhiều người.

Ngoài ra, cơ hội việc làm không chỉ giới hạn ở các công ty lớn, bởi các chuyên gia phần mềm, kỹ sư máy tính hay nhà phân tích dữ liệu…luôn có nhiều lựa chọn khác.

Lương khủng và đãi ngộ hấp dẫn 

Khi nhu cầu nhân lực tăng cao, tất nhiên lương và phúc lợi của bộ phận STEM cũng không hề tệ chút nào. Mức lương khởi điểm cho một sinh viên tốt nghiệp IT có Green VISA là $144,000 mỗi năm - đây là con số "khá cao" cho cuộc sống ở Hoa Kỳ. 

Nhìn chung, mức lương của một số nghề nghiệp mà sinh viên chuyên ngành STEM có thể đạt được ở Hoa Kỳ là:

- Công nghệ thông tin – $91,000 USD

- Phân tích dữ liệu – $87,050 USD

- Lập trình máy tính máy tính – $82,690 USD

- Khoa học máy tính – $136,280 USD

- Kỹ sư cơ khí – $86,732 USD

- Toán học – $104,350 USD

- Hóa học – $55,000 – $62,700 USD

du học Mỹ ngành STEM

Du học sinh khối ngành STEM có nhiều cơ hội lớn trong các lĩnh vực nghề nghiệp

Top 5 trường Đại học đào tạo STEM tốt nhất

Do sức hấp dẫn của ngành này đối với sinh viên quốc tế, nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ đã mở các chuyên ngành liên quan. Có nhiều trường đào tạo, nhưng đâu mới là nơi phù hợp? Dưới đây là 5 trường đại học STEM hàng đầu bạn có thể tham khảo:

Trường Đại học Duquesne - Pennsylvania

Đây là trường tiêu biểu đi đầu trong lĩnh vực đào tạo STEM tại Pennsylvania, thu hút đông đảo sinh viên quốc tế theo học chuyên ngành khoa học máy tính, nghệ thuật truyền thông kỹ thuật số và kỹ thuật y sinh (BME). Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo STEM là 4 năm và thời gian đào tạo của chương trình tổng thể STEM là 1,5 đến 2 năm. Ngoài mức học phí phải chăng từ 14.000$ đến 18.100$ cho 30-36 tín chỉ, sinh viên còn có cơ hội nhận được nhiều học bổng hỗ trợ khác nhau và học bổng 25% học phí.

New Jersey Institute of Technology (NJIT) - Newark, New Jersey

NJIT có thế mạnh cung cấp 107/128 khóa học phù hợp với cấp độ STEM cho nhóm ngành này, bao gồm quản lý, khoa học máy tính, kỹ thuật, vật lý, toán học, hóa học, khoa học dữ liệu, hệ thống thông tin, kiến trúc. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp tại NJIT có mức lương khởi điểm cao.

Đại học Seattle Pacific - Washington

Trường là ngôi trường nổi tiếng với nhiều sinh viên quốc tế, với hơn 16 chuyên ngành STEM. Sinh viên sẽ được cố vấn bởi các học giả và giáo sư tận tâm, những người sẽ giúp phát triển các kỹ năng lý luận định lượng và có khả năng tạo ra những thay đổi lâu dài trên thế giới sau này.

Trường Đại học Cal Lutheran - California

Cal Lutheran University là ngôi trường khá lý tưởng cho khối ngành STEM, trường được đánh giá là ngôi trường đào tạo khối ngành STEM tốt nhất trong khu vực phía Tây. Chương trình thạc sĩ STEM tại Cal Lutheran dao đôngh từ $790 - $1.050. Hơn nữa, 79% sinh viên được nhận trợ cấp và học bổng lên đến $10.000.

Đại học Northeastern - Boston, Massachusetts

Tọa lạc ngay tại thành phố Boston, Đại học Northeastern là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại Mỹ. Đây cũng là điểm đến lý tưởng cho sinh viên du học Mỹ khối ngành STEM. Đại học Northeastern có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu STEM, đặc biệt là ở tất cả các ngành, và đã được đánh giá cao trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm thông qua dự án Co-op (một trong những dự án lâu đời và được đánh giá cao của trường).

Hy vọng qua bài viết trên về khối ngành STEM khi du học Mỹ, bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành, những cơ hội nó mang lại và cả những trường đại học đào tạo hàng đầu. Hãy nhanh tay liên hệ với Phương Nam nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc vào về ngành học này hay gặp khó khăn khi chuẩn bị cho quá trình du học Mỹ của mình nhé!

 

Tags: Khối ngành STEM, STEM, sinh viên quốc tế, du học Mỹ, đào tạo STEM, du học Mỹ học ngành gì, STEM gồm những ngành nào, du học Mỹ khối ngành STEM trường nào, các trường đại học Mỹ đào tạo STEM tốt nhất

 

Tư vấn miễn phí

Zalo chat