357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Học Bổng Du Học

Học bổng Fulbright

Chương trình học bổng Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam là chương trình học bổng có giá trị nhằm khuyến khích những tài năng trẻ đạt được bằng Master (Thạc sĩ) tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Chương trình học bổng này được tổ chức trên tiêu chí cạnh tranh công bằng và không phân biệt về chuyên ngành thạc sĩ hay kinh nghiệm làm việc. 

Tổng quan về học bổng Fulbright

Học bổng dành cho bậc thạc sĩ được mở vào đầu tháng 1 hàng năm và hạn nộp hồ sơ rơi vào giữa tháng 4. Hồ sơ của các ứng viên sẽ trải qua vòng xem chọn lọc do ban tuyển chọn thực hiện sau đó chọn lọc các ứng viên tiềm năng vào vòng phỏng vấn. Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ nhận được gói tài trợ đến từ Fulbright. Sau khi trúng tuyển, đội ngũ chuyên gia của Fulbright sẽ hỗ trợ sinh viên tìm các trường đại học ở Hoa Kỳ phù hợp với mình trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. 

học bổng fulbright

Học bổng Fulbright

Đối tượng của học bổng Fulbright

Đối tượng của học bổng Fulbright là công dân Việt Nam và đã tốt nghiệp đại học. Khác với học bổng thông thường dành cho bậc thạc sĩ sẽ yêu cầu độ tuổi tối đa là 30 - 35 tuổi, học bổng Fulbright không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, sinh viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ. Sinh viên cũng cần đạt điểm TOEFL iBT tối thiểu là 79 điểm hoặc điểm IELTS đạt 6.5.  

học bổng du học mỹ

Sinh viên trong buổi tư vấn về Học bổng Fulbright

Giá trị học bổng Fulbright

Giá trị học bổng Fulbright bao gồm học bổng toàn phần về học phí và chi phí liên quan như các khoản trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi hay bảo hiểm y tế. Ngoài ra, ứng viên còn được tham gia vào mạng lưới các học giả Fulbrighters tài năng tại Việt Nam và trên thế giới. Học bổng Fulbright là minh chứng về năng lực, phẩm chất lãnh đạo và tiềm năng phát triển của ứng viên. Hàng năm có khoảng 20 học bổng du học toàn phần được trao tặng cho các sinh viên tài năng.

Kinh nghiệm nộp hồ sơ học bổng Fulbright

Sinh viên cần chuẩn bị một thư giới thiệu và cần tìm hiểu kỹ lĩnh vực nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi trước khi du học. Bên cạnh đó, việc nhờ một người am hiểu trong lĩnh vực cần xin học bổng để viết thư giới thiệu sẽ giúp tăng thêm ấn tượng trong hồ sơ xin học bổng của ứng viên.

Các trường thông thường sẽ yêu cầu ít nhất 2 bức thư giới thiệu: 1 thư về học thuật được cấp bởi giảng viên hay giáo sư trường đại học viết, 1 thư còn lại về chuyên môn (Professional) được cấp bởi cấp trên hoặc đồng nghiệp viết. Trên thực tế các trường ở Mỹ rất quan tâm đến kinh nghiệm làm việc và quá trình phát triển trong học tập và làm việc. Vì thế ứng viên có thể tìm đến cấp trên của mình để nhờ họ đánh giá sự tiến bộ và viết thư giới thiệu. 

Ngoài ra, ứng viên có thể tiết kiệm thời gian thông qua hình thức viết thư giới thiệu online. Chẳng hạn như nếu bạn xin thư giới thiệu từ những giảng viên đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài thì việc viết thư giới thiệu từ xa có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, có một số thư giới thiệu cần viết bằng tay và đặt trong phong bì dán kín, có dấu mộc hay chữ ký của người viết ở mép thư. Bạn có thể liên hệ trực tiếp chương trình Fulbright để được tư vấn và giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

du học mỹ

Học bổng Fulbright vẫn được trao cho du học sinh Việt Nam hàng năm

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Fulbright

Hàng năm, Fulbright sẽ chọn ra 59 người xuất sắc trong 400 - 500 hồ sơ ứng tuyển để phỏng vấn trên khắp cả nước. Nếu ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn thành công thì cơ hội nhận suất học bổng trị giá này sẽ rất cao. Bạn nên chú ý một số kinh nghiệm phỏng vấn để gia tăng khả năng được nhận học bổng này.

Mục đích của buổi phỏng vấn

Mục đích buổi phỏng vấn là để ban lãnh đạo hiểu rõ hơn về các ứng viên và là cơ hội để ứng viên thể hiện năng lực, cá tính của bản thân và những điều mà họ chưa thể hiện được trong hồ sơ. Ứng viên cần chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn này, lưu ý là trình bày một cách ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào vấn đề. 

Bối cảnh phỏng vấn

Địa điểm phỏng vấn truyền thống của học bổng Fulbright là khách sạn Daewoo - Hà Nội và khách sạn New World - Hồ Chí Minh. Các ứng viên sẽ được phỏng vấn tại nhiều phòng khác nhau. 

Người phỏng vấn

Bạn sẽ được phỏng vấn bởi 2 người đến từ đại sứ quán, họ có thể là một cựu Fulbrighter, một giáo sư hay giám đốc chương trình Fulbright. Người phỏng vấn này sẽ có trình độ chuyên môn về chuyên ngành mà bạn đăng ký. Buổi phỏng vấn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Anh nên bạn cũng cần rèn luyện thật tốt kỹ năng nghe và nói của mình.

Những điều cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Fulbright là hãy tự tin thể hiện những quan điểm và năng lực mà bạn có. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ về học bổng Fulbright vì chỉ khi bạn hiểu rõ về học bổng bạn mới có thể tạo được sự thiện cảm với người phỏng vấn. Hơn nữa, bạn cần đọc kỹ lại hồ sơ của mình để chuẩn bị những kiến thức trong bài luận liên quan đến ngành học và kiến thức xã hội. Ví dụ như nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Giáo dục thì bạn cần tìm hiểu về những vấn đề Giáo dục của Việt Nam và trả lời câu hỏi bạn sẽ làm gì để đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam. Đồng thời, các bạn cần mặc trang phục lịch sự để tạo thiện cảm cho người phỏng vấn. Đối với bạn nam sẽ mặc những bộ sơ mi, quần và giày âu, các bạn nữ sẽ ăn mặc các tông màu nhẹ nhàng và kín đáo. 

- Trước khi phỏng vấn: Bạn nên ăn sáng đầy đủ và đến địa điểm phỏng vấn trước 15 - 20 phút. Việc đến trễ sẽ là điều tối kỵ và làm cho người phỏng vấn cảm thấy khó chịu. Trước phỏng vấn bạn cần giữ tinh thần thoải mái, không gây sức ép cho bản thân và không nên bối rối hay lo lắng. 

- Trong buổi phỏng vấn: Khi đến lượt phỏng vấn bạn cần tắt hết các chuông báo điện thoại để không làm gián đoạn cuộc phỏng vấn. Tư thế ngồi thoải mái, thẳng lưng, mắt nhìn thẳng và tự tin nhìn vào giám khảo. Trong khi trình bày giọng nói cần từ tốn, nhẹ nhàng và thể hiện đầy đủ nội dung bạn muốn truyền tải. Với những vấn đề nhạy cảm, bạn cần trả lời với một thái độ có chừng mực và trung dung. Trong lúc phỏng vấn bạn cần cởi mở và cần tương tác nhiều với người phỏng vấn để quá trình phỏng vấn tự nhiên nhất. Khi được đặt các câu hỏi cho giám khảo, đây là cơ hội để bạn tạo thiện cảm với họ nên hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này bằng cách đặt các câu hỏi cởi mở để tạo hứng thú và gắn với sở thích hay lập trường của người phỏng vấn. 

- Kết thúc buổi phỏng vấn: Bạn cần chào người phỏng vấn một cách trân trọng, cảm ơn và gửi gắm vài lời, bắt tay họ, chào tạm biệt và ra về. Bạn cũng đừng quên chào cán bộ kiểm tra hồ sơ của mình nhé.

Lựa chọn trường Đại học trong học bổng Fulbright

Có khoảng 4,500 trường đại học và cao đẳng được công nhận trong danh sách của Fulbright trên toàn nước Mỹ cho bạn thỏa sức lựa chọn. Với những yêu cầu của mỗi trường rất khác nhau (Điểm đầu vào, điểm GPA, kinh nghiệm làm việc,...). Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì bạn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ Fulbright sau khi nhận được học bổng này.

Với các thông tin hữu ích trên, Phương Nam hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình học bổng Fulbright và từ đó sẽ nỗ lực hết sức mình để chinh phục ước mơ du học Mỹ của mình.

 

Tags: Học bổng Fulbright, đối tượng của học bổng Fulbright, giá trị học bổng Fulbright, kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Fulbright, du học Mỹ, học bổng du học Mỹ.

Tư vấn miễn phí

Zalo chat