357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 2615 info@duhocmy.edu.vn

Top 9 món ăn của nền ẩm thực Mỹ nhất định bạn phải thử một lần

Nếu là một người yêu văn hóa nước Mỹ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những cụm từ  “Hot dog at the ballpark” (ăn hotdog ở sân bóng chày) hay “Burgers on the Fourth of July” (thưởng thức hamburger vào ngày Quốc Khánh). Ta có thể thấy ẩm thực và những khoảnh khắc đặc trưng của Mỹ luôn song hành cùng nhau. Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác ở đất nước cờ hoa, ẩm thực Mỹ thường bắt nguồn từ những đất nước khác, với ảnh hưởng của Đức, Anh, Thụy Điển, Ý,... tất cả đều góp phần tạo nên nhiều món ăn đặc trưng của Mỹ hiện nay. Và đương nhiên cũng có những món ăn được sáng tạo ra thuần túy bởi người Mỹ như Buffalo chicken wings hay là Reuben sandwich. Sau đây Phuong Nam Education sẽ giới thiệu đến bạn top 9 món ăn tạo nên nền ẩm thực nước Mỹ!

Hot dog

Không còn gì tuyệt hơn cho một bữa ăn vào mùa hè hoặc một trận đấu bóng chày bằng một chiếc hot dog kiểu Mỹ. Xúc xích - tâm điểm của món Hot dog, được một người bán thịt đến từ Đức (John Geoghehner) tạo ra vào cuối những năm 1600. Và chúng trở nên phổ biến ở Chicago vào năm 1893. Món Hot dog yêu thích của người Mỹ thường được ăn kèm với mù tạt, tương cà, sốt mayonnaise, hành tây, tương ớt, phô mai và ớt. Cũng có nhiều biến thể của Hot dog theo từng thành phố hoặc từng bang tại Mỹ, như là Hot dog kiểu New York chỉ ăn kèm cùng tương cà và relish (một loại nước sốt làm từ dưa chua của Mỹ).

hot dog

Tại mỗi thành phố/bang sẽ có những biến tấu khác nhau về Hot dog

Bánh táo

Có lẽ đây là món ăn mang tính biểu tượng nhất trong nền ẩm thực Mỹ. Bánh táo lần đầu tiên đến Mỹ theo con đường của những người nhập cư từ Anh, Thụy Điển và Hà Lan. Tuy nhiên, từ Thế chiến thứ 2, bánh táo trở nên gắn bó chặt chẽ với văn hóa Mỹ, và từ đó trở thành một món ăn truyền thống tại đất nước cờ hoa. 

banh tao

Món bánh “quốc dân” trong thực đơn của người dân nước Mỹ

Hamburger

Tuy tên và nguyên liệu của Hamburger có nguồn gốc từ Đức, loại burger mà chúng ta biết đến ngày nay lại được sinh ra ở Mỹ, nơi mà những người nhập cư từ Đức đã kết hợp thịt bít tết Hamburg nổi tiếng cùng với 2 lát bánh mì. Sự nổi tiếng của Burger tại Philadelphia Centennial Exposition -  hội chợ chính thức đầu tiên tại Mỹ vào năm 1876, đã làm nên tên tuổi của nó. Sau này, hãng Hamburger nổi tiếng Mcdonald’s đã truyền bá món Hamburger của nước Mỹ đi khắp thế giới.

hamburger

Nhắc đến ẩm thực Mỹ thì chắc chắn không thể bỏ qua Hamburger

Macaroni and cheese

Macaroni and cheese được cho là món ăn ngon nhất tại đất nước cờ hoa, bạn có thể hiểu đơn giản đây là món nui đút lò ăn cùng với pho mát. Thomas Jefferson - người được ghi nhận là đã truyền bá rộng rãi món ăn “thần thánh” này vào nền ẩm thực Mỹ. Chính vì không biết chính xác ai đã sáng tạo ra Macaroni and cheese nên mọi người có thể tự do chế biến theo sở thích của mình. Và đây chắc hẳn là một món “must try” của các tín đồ yêu thích pho mát.

mac and cheese

Có thể mix nhiều loại pho mát với nhau để tăng thêm hương vị cho món “Mac and cheese”

Reuben sandwich

Đã có một cuộc tranh luận diễn ra để bàn xem Reuben sandwich là món ăn do ai sáng tạo giữa một người đàn ông tên là Reuben Kulakofsky ở Nebraska và Arnold Reuben - chủ sở hữu người Đức của công ty Reuben's Delicatessen (một nhà hàng bán Reuben Sandwich nổi tiếng tại Mỹ). Nhưng dù đây là “thành quả” của ai thì món bánh mì sandwich kẹp thịt bò bắp cổ điển ăn cùng với pho mát Thụy Sĩ và bắp cải Đức là biểu tượng của ẩm thực Mỹ thế kỷ 20. 

reuben sandwich

Reuben sandwich cổ điển

Bánh quy chocolate chip

Lịch sử của bánh quy chocolate chip là một lịch sử có một không hai của nước Mỹ. Ruth Graves Wakefield, chủ sở hữu của Toll House Inn hiện nổi tiếng ở Massachusetts, cũng chính là người đã làm ra mẻ bánh quy chocolate chip đầu tiên vào năm 1938. Công thức của bà đã nhanh chóng được tập đoàn Nestlé chú ý đến và mua lại vào năm 1939. Công thức bánh quy của bà Ruth Graves Wakefield đã tạo nên dấu ấn cho mỗi túi chocolate chip của Nestlé từ những năm 1940. 

bánh quy chocolate chip

Món bánh đơn giản nhưng chinh phục được vị giác của hàng tỷ người trên thế giới

Buffalo chicken wings

Đây là món ăn do Teressa Bellissimo sáng tạo ra và được phục vụ lần đầu tiên tại Anchor Bar tại thành phố Buffalo. Cũng chính vì vậy mà món ăn đã được gắn kèm cùng chữ “Buffalo” như dấu ấn cho món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng không thể ai có thể cưỡng lại này. Chỉ từ những miếng cánh gà rán sơ sau đó tẩm với sốt dấm và loại ớt Cayenne đặc biệt mà món ăn này đã được mệnh danh là món tuyệt hảo mà không một quán Pub nào tại Mỹ không có. Hương vị cay nồng đặc trưng của món ăn này kết hợp với một chút bia tươi, rượu trắng và đồ uống nhẹ chắc chắn sẽ chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất. 

buffalo chicken wings

Buffalo chicken wings đánh gục mọi vị khách khó tính

Biscuits and gravy (Bánh quy kèm nước sốt thịt)

Bánh quy kèm nước sốt thịt là một món ăn sáng phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là ở miền Nam. Món ăn bao gồm bánh quy mềm được phủ một lớp nước sốt thịt, xúc xích hoặc thịt xông khói. Người Anh đã sáng tạo ra bánh quy nguyên bản, trong khi nước sốt thịt xuất hiện như một lựa chọn ngon - bổ - rẻ vào buổi sáng trong thời kỳ đầu lịch sử nước Mỹ. Trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ, bánh quy kèm nước sốt thịt đã trở thành nguồn lương thực chính giữa các thuộc địa thiếu lương thực. Cũng từ đó, món ăn khoái khẩu của người Mỹ đã ra đời.

Biscuits and gravy

Biscuits and gravy - một trong những món ăn sáng phổ biến tại Mỹ

Clam chowder (Súp nghêu kiểu Mỹ)

Đây là món ăn có thể được lấy cảm hứng từ các món hầm hải sản ở miền Bắc nước Pháp và Tây Nam nước Anh, món Clam chowder lần đầu tiên cập bến New England vào đầu những năm 1700. Vào giữa thế kỷ 18, các công thức nấu ăn bắt đầu xuất hiện trên báo chí ở các thuộc địa của Mỹ, và kể từ đó, các biến thể từ Manhattan đến Seattle đã trở thành một phần của ẩm thực Mỹ. Ngoài nghêu, các thành phần phổ biến khác gồm có khoai tây, thịt lợn muối và hành tây.

Clam chowder

Súp nghêu kiểu Mỹ cổ điển

Có thể thấy nền ẩm thực Mỹ là sự pha trộn hài hòa của rất nhiều đất nước trên thế giới. Mặc dù hiện nay có rất biến tấu khác nhau nhưng “cái hồn” của văn hóa ẩm thực Mỹ vẫn luôn còn đó. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy nền ẩm thực Mỹ không phức tạp và cầu kỳ về công đoạn như các món ăn truyền thống Việt Nam nhưng mỗi đất nước sẽ có những đặc trưng và dấu ấn riêng của mình. Và nếu bạn là một người yêu thích nước Mỹ và muốn tìm hiểu về văn hóa Mỹ thì nhất định phải thử cảm giác thưởng thức những món ăn trên tại chính “quê hương” của nó nhé! Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm rất tuyệt vời đó!

 

Tags: ăn sáng ở mỹ, đồ ăn mỹ, đặc sản mỹ, văn hóa mỹ, so sánh ẩm thực việt nam và mỹ, bữa ăn của người mỹ, thực đơn ăn sáng kiểu mỹ, những món ăn mỹ để làm

 

Tư vấn miễn phí

Zalo chat