357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Phương tiện di chuyển ở Mỹ và những điều du học sinh nên biết

Mục lục bài viết

  Như chúng ta đã biết, Mỹ là một đất nước có hệ thống giao thông rất đa dạng và phức tạp. Chính điều này sẽ gây nên khó khăn cho những người lần đầu đến Mỹ, đặc biệt là các du học sinh. 

  Thử tưởng tượng bạn có kế hoạch du học tại Mỹ, bạn có tự hỏi khi đến nơi bản thân sẽ sử dụng phương tiện nào để đi lại ở Mỹ hay chưa? Liệu có phải chỉ có thể di chuyển bằng xe hơi như thường thấy trên báo đài hay còn có những cách khác để đi vòng quanh? Với bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp cho sinh viên quốc tế hiểu rõ hơn phần nào về các phương tiện di chuyển ở Mỹ cũng như cách sử dụng các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng khi du học Mỹ.

  Phương tiện cá nhân 

  Xe hơi riêng 

  Xe hơi riêng là một phương tiện giao thông hết sức thuận lợi nên chắc hẳn sẽ có một số du học sinh dự định sở hữu và sử dụng ô tô trong suốt thời gian ở Mỹ. Và tất nhiên, sẽ có vài điều mà bạn cần lưu ý và chuẩn bị nếu đang có dự định này. 

  Để có thể lái xe tại Mỹ, bạn nhất định cần phải có bằng lái xe. Nếu thông tin trên bằng lái xe ở Việt Nam của bạn không được viết bằng tiếng Anh thì nhất định bạn nên xem xét việc xin Bằng lái ​​xe quốc tế (IDP). Hãy nhớ rằng Mỹ sẽ không cấp IDP cho công dân nước ngoài cho nên bạn sẽ cần phải xin IDP tại Việt Nam trước khi đến Mỹ. IDP không phải là thứ thay thế bằng lái xe, vì vậy bạn cần mang theo cả bằng lái và IDP khi lái xe tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi bằng lái xe khi đã đến Mỹ nhưng quá trình này có thể sẽ phức tạp hơn. Tiếp theo, bạn cần có bảo hiểm để có thể sở hữu một chiếc xe. 

  Sở hữu một chiếc xe riêng khiến bạn chủ động hơn trong mọi công việc

  Sở hữu một chiếc xe riêng khiến bạn chủ động hơn trong mọi công việc

  Nếu không đủ điều kiện để sở hữu xe mới, bạn cũng có thể mua một chiếc đã qua sử dụng. Sau khi đã mua xe hơi, bạn hãy nhớ lưu ý về việc đăng ký xe nhé.

  Xe hơi riêng chính là phương tiện di chuyển tiện lợi nhất, nhất là khi bạn du học tại một vùng ngoại ô hay nông thôn - nơi có thể không có nhiều phương tiện công cộng. Tuy nhiên, nó cũng tiêu tốn một khoản kha khá của bạn với các khoản như phí bảo dưỡng xe, xăng xe, thay nhớt,… Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ giữa lợi ích và khoản chi phí lớn trước khi mua xe nhé.

  Những lưu ý khi có ý định mua và sử dụng xe riêng:

  • Sinh viên năm nhất không được phép đậu xe hơi trong khuôn viên trường tại một vài trường. Thông tin này sẽ có sẵn trên trang web của trường bạn.
  • Bạn sẽ cần có thẻ đậu xe để có thể đậu xe trong khuôn viên trường. Thông tin này sẽ có sẵn trên trang web của trường bạn.
  • Việc tìm kiếm các chỗ đậu xe ở các thành phố bên Mỹ có thể sẽ gặp khó khăn.

  Dịch vụ thuê xe 

  Nếu bạn không đủ kinh tế để sở hữu riêng một chiếc ô tô nhưng vẫn muốn di chuyển bằng ô tô thì xe thuê sẽ là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

  Chương trình Sinh viên Quốc tế của Volvo sẽ là một gợi ý tốt dành cho bạn. Thông qua chương trình này, bạn có thể chọn một chiếc xe đủ điều kiện từ đại lý Volvo địa phương, thanh toán trước một lần, lái xe trong thời gian đi học và trả lại sau khi bạn tốt nghiệp.

  Chia sẻ xe hơi (Car-sharing)

  Car-sharing là một hình thức thuê xe thường được sử dụng ở Mỹ. Không chỉ về chi phí (không chi trả theo gói mà sẽ chi trả tùy theo thời gian thực di chuyển hay quãng đường đi), sự thuận tiện về thời gian và địa điểm thuê cũng là những ưu điểm của loại hình thuê xe này.

  Car-sharing là một lựa chọn tuyệt vời để cân nhắc dành cho những bạn không có xe riêng hay không có kế hoạch thường xuyên lái xe nhưng thỉnh thoảng sẽ cần tới hoặc cần một phương tiện thuận lợi. Nếu bạn có dự định này, Zipcar - dịch vụ chia sẻ xe hơi lớn nhất thế giới, có hàng trăm cơ sở trên khắp nước Mỹ sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn bao giờ hết. Bạn có thể đặt xe trong ít nhất một giờ hoặc lâu nhất là bảy ngày, vì vậy chúng rất phù hợp cho mọi thứ, từ chạy việc vặt cho đến những chuyến du lịch.

  Xe đạp

  Khi đến Mỹ, bạn có thể thấy rất nhiều sinh viên đi xe đạp xung quanh khuôn viên trường. Đây chắc hẳn là phương tiện di chuyển ở Mỹ tiết kiệm chi phí nhất bởi bạn chỉ cần tốn một khoản tiền nhỏ cho một chiếc xe đạp mà không cần tốn chi phí đổ xăng như khi sử dụng ô tô hay mất tiền vé để di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. 

  Xe đạp - Phương tiện đơn giản, giá rẻ và thân thiện với môi trường

  Xe đạp - Phương tiện đơn giản, giá rẻ và thân thiện với môi trường

  Có rất nhiều nơi bạn có thể mua xe đạp ở Mỹ khi quyết định sử dụng hình thức di chuyển này, chẳng hạn như Walmart và Target, cửa hàng bán đồ thể thao - Dick’s Sporting Goods hay các cửa hàng xe đạp địa phương gần trường học của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web như Bike Exchange hay Perfecto để tìm mua xe đạp đã qua sử dụng trong khu vực của mình. Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn đi xe đạp thường xuyên nhưng không muốn dành tiền để mua một chiếc cho riêng mình, bạn có thể cân nhắc về các chương trình chia sẻ xe đạp chẳng hạn như Zagster. Ý tưởng này tương tự như hình thức chia sẻ xe hơi. 

  Hãy cẩn thận kiểm tra trang web của trường để tìm hiểu xem bạn có cần đăng ký xe đạp hay không. Đăng ký xe đạp có thể giúp bạn nhận dạng trong trường hợp xe bị đánh cắp.

  Những lưu ý khi sử dụng xe đạp tại Mỹ:

  • Đội mũ bảo hiểm đúng cách. 
  • Tránh đi xe đạp vào ban đêm. 
  • Nắm rõ luật giao thông. 
  • Khóa xe đạp của bạn để tránh bị trộm. 

  Phương tiện giao thông công cộng

  Nếu cảm thấy sở hữu một chiếc xe hơi là quá tốn kém với các khoản phí mua xe, đăng ký, bảo hiểm, xăng, bảo dưỡng, đỗ xe,... bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

  Xe buýt

  Đây chắc hẳn là một phương tiện rất quen thuộc đối với học sinh, sinh viên. Cũng như tại Việt Nam, xe buýt là một phương tiện di chuyển ở Mỹ phổ biến ở tất cả các thành phố. Ở những thành phố lớn, xe buýt hoạt động liên tục với các tuyến cách nhau từ 5 đến 30 phút tùy thuộc vào lịch trình, điều này hết sức thuận lợi và có giá cả phù hợp dành cho sinh viên. 

  Xe buýt - Người bạn đồng hành quen thuộc của học sinh, sinh viên

  Xe buýt - Người bạn đồng hành quen thuộc của học sinh, sinh viên

  Hệ thống xe buýt tại Mỹ cung cấp thẻ đi xe buýt hoặc vé tháng cho học sinh, sinh viên. Nếu sử dụng phương tiện này thường xuyên thì bạn nên mua vé tháng để tiết kiệm chi phí. Nếu sử dụng ít thì bạn nên mang theo thẻ sinh viên mỗi lần đi để được giảm giá. Các cơ sở đại học lớn thậm chí có thể có xe buýt riêng trong khuôn viên trường mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Bạn có thể theo dõi trang web của trường mình hoặc trang web phương tiện công cộng của thành phố để biết thêm thông tin.

  Ngoài việc đi học hay di chuyển trong thành phố, nếu cần đi đến một thành phố hoặc tiểu bang khác, bạn có thể cân nhắc tới việc đặt một chuyến xe buýt Greyhound - dịch vụ xe buýt liên tỉnh trên khắp nước Mỹ, Canada và Mexico với hơn 3.800 điểm đến.

  Tàu điện ngầm

  Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện di chuyển ở Mỹ hết sức phổ biến. Với những ưu điểm như chi phí thấp, tốc độ di chuyển nhanh và có nhiều trạm dừng, đây không chỉ là phương tiện lý tưởng dành cho học sinh, sinh viên mà còn rất phổ biến đối với công dân Mỹ. Cách thức mua vé hết sức đơn giản khi bạn có thể mua tại máy bán vé tự động hay tại cổng ra vào khu tàu điện ngầm. Một nhược điểm đó chính là tàu sẽ rất đông vào những giờ cao điểm cho nên bạn hãy cân nhắc cẩn thận nhé!

  Tàu điện ngầm là một phương tiện khá tiện lợi mà bạn nên trải nghiệm

  Tàu điện ngầm là một phương tiện khá tiện lợi mà bạn nên trải nghiệm

  Những lưu ý khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Mỹ:

  • Hãy luôn thật tỉnh táo. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn ngủ quên tại điểm dừng của mình hay kết thúc ở một nơi nào đó xa lạ.
  • Hãy nắm chắc điểm đến của mình và lên kế hoạch cho chuyến đi.
  • Hãy luôn giữ đồ đạc của bạn an toàn. Bạn cần tránh mang theo những vật dụng có giá trị như máy tính xách tay hay ví đắt tiền khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng và luôn giữ cho chúng được kéo khóa cẩn thận.

  Phương tiện giao thông công cộng là hình thức di chuyển giá rẻ và tiện lợi, nhưng đi đôi với nó sẽ có những rủi ro đi kèm. Hãy giữ an toàn cho bản thân bằng những lưu ý trên khi sử dụng nhé!

  Đi chung xe (Carpooling hay Ridesharing)

  Carpooling hay Ridesharing là việc chia sẻ các chuyến đi bằng ô tô với hình thức có nhiều hơn một người trên xe (cả những người không quen biết), họ sẽ liên lạc với nhau, chia sẻ chi phí và sử dụng chung một chiếc xe trên cùng một hành trình. 

  Với hình thức này, Uber và Lyft là 2 phương tiện di chuyển ở Mỹ phù hợp dành cho bạn. Với các ứng dụng trên thiết bị di động này, bạn có thể dễ dàng yêu cầu chuyến đi và thanh toán bằng tài khoản được liên kết với ứng dụng của bạn. Nếu có dự định sử dụng, hãy kiểm tra xem Uber hay Lyft có khả dụng ở thành phố nơi trường học của bạn tọa lạc hay không.

  Carpooling giúp tiết kiệm chi phí cho hành trình đến trường của bạn

  Carpooling giúp tiết kiệm chi phí cho hành trình đến trường của bạn

  Các công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe luôn ra sức giữ mọi thứ an toàn nhất có thể nhưng đôi khi sẽ có rủi ro xảy ra khi bạn lên xe với người lạ. 

  Dưới đây là một vài mẹo an toàn khi đi chung xe dành cho bạn:

  • Hãy chờ cho đến khi ứng dụng thông báo rằng tài xế của bạn đã đến và không đứng bên ngoài đợi xe một mình.
  • Nếu cảm thấy điều gì đó không ổn, đừng nên lên xe. Nếu bất ngờ nằm trong tình huống khẩn cấp, hãy gọi 911.
  • Hãy chia sẻ những thông tin về tài xế, xe, vị trí và thời gian đến dự kiến cho một người bạn đáng tin cậy. 

  Bước chân sang đất nước Mỹ xa lạ và làm quen với phương thức di chuyển tại nơi đây cũng sẽ là một thử thách khó khăn trong hành trình du học xứ người. Với những thông tin trên, Phuong Nam Education mong rằng bạn sẽ tránh được những bỡ ngỡ ngày đầu và suy nghĩ lựa chọn được phương tiện di chuyển ở Mỹ phù hợp cho chính mình.

   

  Tags: Phương tiện di chuyển tại Mỹ, cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Mỹ, du học Mỹ di chuyển bằng phương tiện gì, đi lại khi du học Mỹ, phương tiện phổ biến ở Mỹ, di chuyển ở Mỹ, giao thông ở Mỹ, du học sinh di chuyển bằng gì khi du học Mỹ.

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat