357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Những điều cần lưu ý về làm thêm khi du học ở Mỹ

Đối với bất kỳ sinh viên nào, để có được thời gian vừa học tập vừa tham gia các hoạt động ngoại khoá vừa làm thêm, đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian phải thật tốt. Tuy nhiên, ngoài những thách thức đó, việc làm thêm tại đại học có thể tạo thêm thu nhập cho các bạn để chi trả các chi phí học tập cũng như sinh hoạt. Việc làm thêm cũng là cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương và hiểu sâu sắc hơn về văn hoá của nước Mỹ. Tuy nhiên, các bạn cần chuẩn bị những gì để có thể tìm được một công việc làm thêm khi du học ở Mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

việc làm thêm tại Mỹ

Việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt 

Quy định làm thêm dành cho du học sinh ở Mỹ

Làm việc trong khuôn viên trường với thị thực F1

Đây là lựa chọn đơn giản nhất cho bất kỳ du học sinh nào ở Mỹ đang tìm việc làm thêm và đây cũng là cách duy nhất để làm việc trong năm học đầu tiên của bạn khi du học ở Mỹ. Các quy định liên quan đến việc làm trong khuôn viên đại học ở Mỹ, tính đến năm 2021, như sau:

 • Đảm bảo thị thực F1 còn hiệu lực
 • Trong thời gian học, bạn chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần
 • Được phép làm việc toàn thời gian (40 giờ/tuần) khi làm việc trong khuôn viên trường, các kỳ nghỉ và ngày lễ

SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀM THÊM TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG - INDEC

Sinh viên có thể làm việc trong khuôn viên trường với thị thực F1

Làm việc ngoài khuôn viên trường với thị thực F1

Lựa chọn này sẽ phù hợp với bạn nếu bạn đã hoàn thành năm học đầu tiên ở Mỹ và có thị thực F1 còn hiệu lực. Dưới đây, bạn có thể tham khảo ba lựa chọn sau:

 • Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (Optional Practical Training - OPT): Chương trình OPT cho phép bạn làm việc trong lĩnh vực bạn đang học và đó có thể là một công việc chính thức hoặc bạn làm việc với vai trò là một thực tập sinh. Theo đó, bạn sẽ được phép làm việc trong và sau khi hoàn thành việc học trên Đại học. Các quy tắc của chương trình OPT do Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ đưa ra, có thể thay đổi thời gian. Các yêu cầu cụ thể như sau:

- Bạn có thể nộp đơn xin gia nhập sau khi đã ghi danh vào khóa học ít nhất chín tháng mặc dù bạn không thể bắt đầu làm việc cho đến khi nhận được giấy phép lao động (EAD) từ USCIS (United States Citizenship and Immigration Services - Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch của Mỹ) và đã hoàn thành một năm học

- Công việc phải liên quan trực tiếp tới chuyên ngành của bạn

- Phải duy trì trạng thái thị thực F1 còn hiệu lực

- Không nên tham gia toàn thời gian vào chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) trong 12 tháng trở lên

- Được tham gia toàn thời gian Chương trình OPT lên đến 12 tháng trong tổng số

 

thị thực F1

Hãy nhớ đảm bảo thị thực F1 còn hiệu lực để có thể làm thêm khi du học Mỹ

 • Nhóm ngành STEM (Gồm các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học)Sinh viên đã tốt nghiệp từ các lĩnh vực STEM có thể kéo dài thời gian làm việc của họ thêm 24 tháng nữa.
 • Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (Curricular Practical Training - CPT) : Ở đây, du học sinh chỉ có thể làm việc ngoài khuôn viên trường khi chương trình học trên Đại học mà họ đã đăng ký yêu cầu hoặc là đào tạo thực hành ngoại khóa là một phần quan trọng của chương trình học. Dưới đây là các quy tắc liên quan đến CPT:

- Phải được đăng ký toàn thời gian trong một năm ở trạng thái thị thực F1 còn hiệu lực (trừ những người cần học CPT ngay lập tức).

- Phải nhận được đề nghị công việc có liên quan trước khi nộp yêu cầu uỷ quyền CPT.

- Đề nghị việc làm phải liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

- Không có giới hạn về giờ làm việc trong CPT, có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian. Tuy nhiên, giấy phép của bạn sẽ có đề cập đến số giờ làm việc.

- Trong thời gian học, bạn sẽ được chấp thuận làm việc CPT bán thời gian.

Sinh viên có thể tìm việc làm thêm khi du học ở Mỹ tại đâu?

Tìm việc làm thêm có thể hơi khó đối với một số du học sinh ở Mỹ khi bạn chưa xây dựng được mối quan hệ nào tại đây. Đây là một số nơi mà bạn có thể tham khảo khi muốn tìm kiếm một nơi làm thêm phù hợp với bản thân và đáng tin cậy:

 • Các văn phòng đại học/Hội sinh viên/Dịch vụ nghề nghiệp: Thông thường, đây là nơi bạn sẽ tìm được sự giúp đỡ và cơ hội làm thêm. Các trường đại học Mỹ cũng có thể có các dịch vụ nghề nghiệp riêng dành cho các du học sinh. Họ không chỉ cung cấp cơ hội được đào tạo mà còn thực tập và các cơ hội làm thêm trong khuôn viên trường.
 • Cổng thông tin trực tuyến: Nếu bạn không thể tìm được việc khi tìm kiếm trực tiếp, một trong những cách hiệu quả để tìm công việc làm thêm là thông qua các cổng trực tuyến như LinkedIn, Glassdoor,...

việc làm thêm tại Mỹ

Tìm kiếm việc làm thêm trên các cổng thông tin trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng cho sinh viên

Những việc làm thêm trong khuôn viên trường cho sinh viên khi du học ở Mỹ

 • Trợ lý làm việc tại phòng thí nghiệm/ nghiên cứu: Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có trợ lý nghiên cứu với yêu cầu cần có kỹ năng giao tiếp và tổ chức. Nhiệm vụ của một trợ lý nghiên cứu bao gồm làm việc với nhiều dự án, liên lạc với những người tham gia mới, giải thích mục đích của một cuộc nghiên cứu/ thí nghiệm, bảo quản thiết bị trong phòng thí nghiệm và không gian phòng thí nghiệm, hỗ trợ chuẩn bị tài liệu cho các giáo sư để phổ biến kết quả nghiên cứu. Đây là một cơ hội tuyệt vời dành cho những bạn yêu thích khoa học hoặc đang theo học những ngành liên quan đến nghiên cứu khi du học ở Mỹ.
 • Trợ lý bộ phận: Một trợ lý bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ hành chính và thư ký cho cả một bộ phận. Bạn sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến các phòng ban khác ngoài việc hỗ trợ các nhóm hoặc một dự án nhất định. Một trợ lý bộ phận phải có các kỹ năng như giải quyết vấn đề, kỹ năng về máy tính, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ thuật viên phòng máy tính: Một kỹ thuật viên phòng máy tính được giao trách nhiệm bảo quản và vận hành các thiết bị trong phòng lab. Họ cũng cung cấp, hỗ trợ cho người dùng phòng lab về các vấn đề như tạo tài khoản và mật khẩu, sử dụng các thiết bị phòng lab khác như là máy photo, máy in, ...
 • Barista: Bạn cũng có thể làm việc như một người pha chế tại quán cà phê trong khuôn viên trường. Khi làm công việc này bạn có thể được dùng cà phê miễn phí ngoài giờ làm việc của bạn. Công việc của một barista bao gồm làm nhân viên thu ngân, pha chế cà phê, phục vụ khách hàng, làm sạch và giữ vệ sinh trong khu vực làm việc. 

sinh viên làm thêm

Rất nhiều sự lựa chọn cho du học sinh khi làm thêm trong khuôn viên trường

Những việc làm thêm ngoài khuôn viên trường cho sinh viên khi du học ở Mỹ

Hầu hết sinh viên du học ở Mỹ khi nói đến việc làm thêm, thường thích làm việc trong khuôn viên trường hơn làm việc ngoài khuôn viên trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cảm thấy việc làm thêm ngoài khuôn viên trường thoải mái và có lợi hơn. Dưới đây là một số lựa chọn việc làm thêm ngoài khuôn viên trường cho du học sinh ở Mỹ:

 • Nhân viên cửa hàng: Từ việc quét dọn cửa hàng đến thực hiện các công việc hành chính của cửa hàng và giúp đỡ khách hàng, nhân viên cửa hàng cần làm tất cả để duy trì hoạt động của cửa hàng. 
 • Biên/phiên dịch viên: Công việc chính của một biên/phiên là dịch một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, sao cho chính xác và hợp với ngữ cảnh nhất có thể. 
 • Người giữ trẻ: Thường là làm việc tự do, người giữ trẻ chủ yếu làm việc dưới hợp đồng ngắn hạn bằng lời nói. Người giữ trẻ có trách nhiệm chăm sóc và giám sát trẻ khi cha mẹ/ người giám hộ của đứa trẻ vắng mặt

công việc biên dịch

Sinh viên có thể làm biên phiên dịch part-time

Lương cơ bản cho du học sinh khi làm thêm ở Mỹ

Hiện tại, một du học sinh ở Mỹ có thể kiếm được lương trung bình khoảng 790 triệu VND/năm tùy thuộc vào hồ sơ, tổ chức và các yếu tố liên quan khác. Ở Mỹ, việc làm thêm sẽ không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn (nếu có) mà còn vào chương trình giảng dạy, kỹ năng, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh và nhiều thứ nữa.

Làm thêm ở Mỹ luôn là một vấn đề được các bạn du học sinh đặc biệt quan tâm đến. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập cho bản thân mà còn là cơ hội giúp các bạn cải thiện kỹ năng và nâng cao trình độ của mình. Song song đó, các bạn còn có thể tìm hiểu thêm về con người, văn hóa tại đất nước cờ hoa, giúp bản thân có thêm nhiều mối quan hệ. Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế dành cho sinh viên muốn làm thêm khi du học ở Mỹ nhưng một chút thử thách đó làm sao có thể cản bước du học sinh Việt Nam phải không nào? Hãy nắm lấy cơ hội dành cho bản thân các bạn nhé!

Tags: Du học ở Mỹ cần bao nhiêu tiền, Độ tuổi đi du học Mỹ, Làm sao để đi du học Mỹ, Học bổng du học Mỹ 2021, Chi phí du học Mỹ tự túc, Du học Mỹ bậc đại học, Điều kiện du học Mỹ 2021, Học bổng du học Mỹ 2020

 

 

Tư vấn miễn phí

Zalo chat