357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Làm thế nào để hòa hợp với bạn cùng phòng khi đi du học?

Mục lục bài viết

  Cho dù bạn sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường hay ngoài khuôn viên trường thì cuộc sống du học của bạn đều sẽ đối mặt với một vấn đề - bạn cùng phòng. Và bạn cùng phòng của bạn thường sẽ là những sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Có một người bạn cùng phòng khi đi du học có thể rất tuyệt - bạn được gặp gỡ những người mới, thử những món ăn mới, tìm hiểu về những địa điểm mới, nhưng điều này cũng có thể có nghĩa là xung đột. Rào cản về ngôn ngữ, văn hóa của 2 đất nước khác nhau đôi khi sẽ khiến những cuộc trò chuyện, trao đổi trở thành những cuộc tranh cãi. Và tất nhiên, điều này không hề mang lại ảnh hưởng tích cực gì đến cuộc sống của du học sinh. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn giải quyết xung đột với bạn cùng phòng và ngăn ngừa các cuộc tranh cãi, bất đồng. Cuộc sống cùng với những người bạn cùng phòng sẽ không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó không nhất thiết phải là “chiến trường”.

  Đặt ra các quy tắc 

  Một trong những điều quan trọng nhất cần làm khi bạn chuyển đến sống với một hoặc một nhóm bạn cùng phòng khi đi du học là ngồi xuống trao đổi và lập ra các quy tắc trong khoảng thời gian sống chung. Cố gắng tạo ra những nguyên tắc đơn giản để mọi người có thể dễ dàng làm theo, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm được các điểm quan trọng. Dù bạn thiết lập các quy tắc nào, hãy đảm bảo rằng mọi người đều đồng ý và cố gắng không nhắm vào một cá nhân nào đó. Và hãy nhớ rằng các bạn đều là sinh viên - vì vậy việc học tập và giao lưu sẽ rất quan trọng đối với mọi người. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể tham khảo:

  • Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa: bạn sẽ phân công cho ai, dọn dẹp khi nào, ở khu vực nào và tần suất trong một tuần ra sao
  • Quy định rõ ràng về thời gian các thành viên trong phòng có thể dẫn khách/ bạn của mình về nhà
  • Nếu bạn có vấn đề với việc hút thuốc hay sử dụng các chất có cồn cũng hãy nói rõ quan điểm của bản thân và cùng bạn cùng phòng tìm hướng giải quyết
  • Hãy thống nhất khung “giờ giới nghiêm” để các thành viên có thể tập trung học bài và nghỉ ngơi
  • Hãy đảm bảo rằng bạn có một quỹ sinh hoạt chung để chi trả cho những chi phí sinh hoạt chung cơ bản như sữa, giấy vệ sinh và hóa đơn điện nước,... Đây là một vấn đề khá nhạy cảm với bất kỳ ai nên bạn hãy giữ lại tất cả mọi hóa đơn mua sắm, chi trả cho các khoản sinh hoạt chung này để tránh gây những hiểu lầm, xung đột không đáng có

  quy tac

  Tạo ra những quy tắc chung giúp cuộc sống sinh hoạt của bạn dễ dàng hơn

  Hãy cởi mở

  Có thể bạn cùng phòng của bạn sẽ có những thói quen hay hành động gì đó khiến bạn cảm thấy khó hiểu và chắc chắn bạn cùng phòng của bạn cũng sẽ cảm thấy điều tượng tự như vậy với bạn. Một trong những điều tuyệt vời của việc du học là bạn có cơ hội gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy hãy cởi mở với những văn hóa mới, ẩm thực mới, phong tục mới và những ý tưởng mới. Đừng ngần ngại chia sẻ với nhau về những đặc trưng văn hóa của đất nước bạn và cũng đừng ngần ngại tiếp thu thêm thông tin về những nền văn hóa mới. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc làm đơn giản sau đây:

  • Cùng nhau nấu một bữa ăn truyền thống tại đất nước của nhau
  • Cùng nhau xem một chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ
  • Đi xem phim. Đây là một trong những lựa chọn dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn là người nhút nhát. Các bạn sẽ làm điều gì đó cùng nhau, nhưng với rất ít cuộc trò chuyện
  • Tổ chức tiệc tân gia tại căn hộ/ phòng trọ của bạn
  • Cùng nhau trang trí không gian sống 
  • Chia sẻ những bức ảnh kỷ niệm về cuộc sống của bạn

  coi mo

  Cùng nhau dùng bữa mỗi tuần có thể giúp bạn hiểu bạn cùng phòng của mình hơn

  Tôn trọng nhau

  Tôn trọng lẫn nhau luôn là một trong những nguyên tắc không thể thiếu để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Đối với cuộc sống của du học sinh khi sống chung với bạn cùng phòng thì nguyên tắc này càng nên được xem trọng. Bất kể bạn đến từ đất nước nào thì sự riêng tư, sự thoải mái và trách nhiệm là 3 điều cơ bản mà bạn cần chú ý đến.

  Nói cách khác, tôn trọng ranh giới cá nhân (đặc biệt là nếu sống chung với người khác giới) và lưu ý đến khoảng thời gian nghỉ ngơi, cần được yên tĩnh của nhau. Điều này không có nghĩa là bạn không được phép tổ chức tiệc hay họp mặt nhưng hãy tuân theo quy tắc chung đã đặt ra để mọi người đều có thể thoải mái. Nói chung, hãy giao tiếp cởi mở và tôn trọng ý kiến, quan điểm của nhau có thể giải quyết hầu hết mọi xung đột.

  Trò chuyện

  Ngay cả khi bạn đã thiết lập các quy tắc chung và tôn trọng lẫn nhau, một lúc nào đó bạn và bạn cùng phòng của bạn có thể sẽ gặp phải một số bất đồng cá nhân. Điều này là không thể tránh khỏi trong các khoảng thời gian căng thẳng như kỳ thi, hoặc có thể là do bạn đang sống với một người rất khác biệt với mình. Nhưng thay vì dồn nén sự bực bội hoặc phàn nàn sau lưng bạn cùng phòng của mình, hãy nói chuyện trực tiếp với nhau sớm nhất có thể. Hay bạn có thể tận dụng những bữa ăn chung hàng tuần - đây có thể là thời điểm tuyệt vời để xem xét “tình trạng sinh hoạt chung” và đưa ra các góp ý, giải quyết vấn đề trước khi chúng vượt qua tầm kiểm soát của bạn.

  tro chuyen

  Thẳng thắn trao đổi với nhau khi gặp những bất đồng trong cuộc sống chung

  Mặc dù khoảng thời gian đầu có thể có một số khó khăn trong giao tiếp hoặc tìm tiếng nói chung với nhau, nhưng cuối cùng tất cả những gì bạn làm đều sẽ có giá trị. Ưu điểm chính của việc sống với một người bạn cùng phòng là người nước ngoài là cả hai bạn đều có một thế giới kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân để chia sẻ với nhau; bạn có thể dạy cho người bạn cùng phòng của mình một ngôn ngữ mới và người bạn đó cũng có thể có nhiều thứ hay ho để chia sẻ với bạn. Chỉ cần bạn giữ một tâm hồn cởi mở, thẳng thắn chia sẻ với nhau thì đây sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời trong cuộc sống du học Mỹ của bạn.

   

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat