357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 2615 info@duhocmy.edu.vn

Du học Mỹ - Chuyện kết bạn, rào cản ngôn ngữ và những cú sốc

 “Giấc mơ Mỹ” - mong ước của biết bao thế hệ được đặt chân đến cường quốc số 1 thế giới với hệ thống đào tạo giáo dục tiên tiến bậc nhất và môi trường làm việc đầy tiềm năng. Nhưng nếu không tìm hiểu kỹ và xây dựng một kế hoạch cụ thể bạn sẽ gặp phải những “cú sốc” ngay trên hành trình du học của mình. Câu chuyện du học Mỹ - chuyện kết bạn, rào cản ngôn ngữ và những cú sốc, liệu bạn đã thực sự sẵn sàng cùng Phuong Nam Education tâm sự.

Du học Mỹ - Chuyện kết bạn 

Có lẽ chuyện khó khăn nhất trong những năm đầu tiên là cảm giác lạc lõng khi không có ba mẹ, những người thân ở bên cạnh. Cùng với đó là những thử thách khi bước chân vào cuộc sống độc lập, phải đối mặt với việc thích nghi một môi trường mới, nền văn hóa mới, cuộc sống mới mà không có ai thân thiết giúp đỡ. Chính những cảm xúc ấy, càng thôi thúc ý định giao lưu kết bạn nhiều hơn để tìm kiếm người đồng hành chia sẻ trong khoảng thời gian học tập và sinh sống tại Mỹ.

Định kiến của người Mỹ đối với những du học sinh Đông Á có gay gắt như lời đồn?

Hầu hết theo những số liệu mà các chuyên gia hàng đầu phân tích có hơn 38% sinh viên quốc tế không có bạn thân là người Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay các bạn du học sinh rất năng động tham gia nhiều câu lạc bộ, tổ chức thanh niên và khả năng tiếng Anh lại tốt nên đây không phải là vấn đề nan giải khiến bạn áp lực và bỏ cuộc.

du học sinh Mỹ

Du học sinh giao lưu - học tập

Rào cản ngôn ngữ khi du học Mỹ

Không phải chỉ là bạn thích, bạn đam mê là có thể xách balo lên đi du học Mỹ. Bạn hiểu bao nhiêu về nước Mỹ? Bạn quyết định xa quê hương học tập tại nơi xứ lạ nhưng vốn hiểu biết về nước Mỹ lại hạn chế. Điều Phuong Nam Education thật tâm muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn: “Hãy xây dựng nền tảng tiếng Anh thật tốt trước khi du học Mỹ”. Tại sao lại như vậy, vì có rất nhiều anh chị, bạn bè đi trước đã tâm sự rằng họ chật vật khi học tập và sinh sống tại Mỹ với trình độ Tiếng Anh kém. 

Rào cản ngôn ngữ - đó là nguyên nhân chính khiến các du học sinh không thể hòa nhập được môi trường học thuật. Cụ thể, nhiều bạn trình độ ngoại ngữ còn hạn chế nhưng lại có quyết định vội vàng đi du học. Đừng nghĩ rằng cứ qua Mỹ thì giỏi ngoại ngữ - truyện cổ tích thì thường không có thật và đã đến lúc bạn phải thức tỉnh thôi. Trong khi đó, việc đầu tư cho môn học tại Mỹ lại khá đặc thù và chương trình học được đánh giá khá nặng. Đòi hỏi tinh thần tự học là chính nên học sinh - sinh viên phải xem tài liệu, giáo trình rất nhiều trước khi đến lớp. Do ngoại ngữ yếu khiến việc tiếp nhận kiến thức cũng trở nên mơ hồ đặc biệt là các môn có tính chuyên ngành, việc tiếp thu bài sẽ khó khăn.

du học Mỹ

Du học sinh - Rào cản ngoại ngữ

Những cú sốc - các du học sinh thường gặp phải

Hoa Kỳ là quốc gia nổi tiếng với hội nhập của mọi tầng lớp xã hội - người nhập cư nên nền văn hóa của quốc gia này cũng rất đa dạng. Hầu hết người Mỹ đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác. Nên bạn sẽ cảm thấy lệch nhịp và không hòa nhập được trong khoảng thời gian đầu tại Mỹ. Sau đây Phuong Nam Education xin phép tâm sự nhỏ về những cú sốc - các du học sinh thường gặp phải.

Văn hóa

“Sốc văn hóa” là cụm từ được sử dụng nhiều nhất của các du học sinh tại Mỹ. 

  • Người Mỹ rất chú trọng vấn đề đúng giờ và không bao giờ sử dụng “giờ cao su” như ở Việt Nam, do đó nếu bạn vẫn giữ thói quen xấu này thì phải thay đổi ngay lập tức nếu không sẽ nằm trong blacklist của họ đấy.
  • Không chỉ vậy, là những tân du học sinh ắt hẳn mọi người sẽ ngỡ ngàng vì sự tử tế “thái quá” của người Mỹ. Họ luôn luôn nói cảm ơn và xin lỗi với tất cả mọi người. Người Mỹ luôn rõ ràng về chuyện tiền bạc, họ chủ động chia tiền và không bao giờ biến nó thành gánh nặng của cá nhân ai hết.
  • Văn hóa xếp hàng và tôn trọng thứ tự - vị trí nơi công cộng ví dụ như khi đi lễ nhà thờ xin bánh hoặc nước Thánh thì ở Mỹ thường đi theo thứ tự hàng ghế đầu từng người từng một di chuyển không chen lấn, không phân biệt sang nghèo.
  • Văn hóa giữ cửa cho người đi sau: nếu bạn là người đi trước mà không giữ cửa cho người phía sau thì được đánh giá là thô lỗ và bất lịch sự nơi công cộng. 
  • Cẩn trọng trong vấn đề xin số điện thoại giữa hai người khác phái. Vì ở Mỹ việc xin số điện thoại đối phương đặc biệt là khác giới vô tình làm cho người đó nghĩ bạn có tình cảm nam - nữ với họ. 

Sự khác biệt về cách giáo dục

Khác với cách giáo dục ở các nước Châu Á, thầy cô đóng vai trò chính là người truyền đạt kiến thức và cách học có phần thụ động thì ở Mỹ - giáo viên chỉ là nhân vật phụ giải thích thông tin. Ở Mỹ, đề cao tinh thần tự học, tự tìm hiểu. Và tinh thần phản biện cũng đánh giá năng lực học tại đây. Nếu bạn vẫn giữ cách học thụ động, học thuộc lòng thì khó mà thích nghi với nền giáo dục Mỹ.  Do vậy, các du học sinh đều có tâm lý chung khá áp lực và loay hoay với phương pháp học mới này. 

giáo dục Mỹ

Nền giáo dục tại Mỹ

Phong cách thời trang

Các bạn ở phương Tây ảnh hưởng bởi nền văn hóa hội nhập nên tính cách rất cởi mở cũng như phong cách thời trang cũng vô cùng thoải mái. Điểm này có thể sẽ trái với văn hóa thời trang truyền thống ở các nước phương Đông đề cao sự kín đáo. Nhưng “nhập gia thì tùy tục” vấn đề thời trang không có gì quá lớn ảnh hưởng đến bạn. Lúc đầu bạn cảm thấy lạ có phần hơi ngại khi nhìn những trang phục có hơi hướng “phóng khoáng” ấy nhưng dần dần bạn sẽ quen với style thời trang này của người Mỹ nói riêng và người phương Tây nói chung. Tuy nhiên, khi bạn đi xin việc hay ứng tuyển vào các câu lạc bộ thì bắt buộc phải mặc đồ lịch sự nhé!

Ẩm thực

Một phần ăn của người Mỹ thông thường nhiều hơn vài lần so với khẩu phần ăn ở Việt Nam. Nên các bạn mới sang có thể sẽ ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự “khủng” của các phần ăn ở đây. Người Mỹ không ăn cơm giống các nước Châu Á mà chủ yếu ăn những món chế biến từ sữa, phô mai. Nếu bạn là fan của các thể loại đồ ăn nhanh như “hamburger” và phô mai thì chắc chắn đây chính là thiên đường của bạn. Và ngược lại nếu không phải, bạn phải tập thích nghi hoặc tự nấu ăn phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

ẩm thực Mỹ

Hương vị ẩm thực Mỹ

Giới tính

Hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam đều sốc về vấn đề giới tính ở Mỹ. Ở đây mọi người thoải mái thể hiện giới tính của bản thân và dành sự ủng hộ nhiệt tình đến cộng đồng LGBT.

Không những vậy, ở Mỹ các trường học còn phổ cập vấn đề sức khỏe giới tính, quan hệ giới tính từ sớm nên đa số các trường từ bậc thấp đến bậc cao đều chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị và kiến thức về vấn đề này. Chính vì thế, bạn sẽ không cảm thấy có gì lạ về “tình một đêm” sau các buổi tiệc tùng của giới trẻ Mỹ và các du học sinh quốc tế.  Điều này sẽ khiến các bạn du học sinh vừa rời khỏi vòng tay bảo bọc của ba mẹ cảm thấy vô cùng lạ và kích thích cao tính tò mò bản thân. Nếu các bạn lao vào trải nghiệm với suy nghĩ “muốn thử” mà không trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ mình thì đó lại là rắc rối lớn.

Thói quen và cách sinh hoạt

Ở Mỹ không có nghỉ trưa như ở Việt Nam nên các bạn mới sang sẽ cảm thấy “sang chấn tâm lý” nhẹ vì đã không được ngủ trưa lại chỉ có 30 phút để ăn rồi tiếp tục công việc và học tập. Thói quen sinh hoạt thay đổi đột ngột sẽ chỉ diễn ra ở thời gian đầu nên các bạn cũng đừng cảm thấy quá áp lực.

Sự khác biệt múi giờ

Mỹ - Việt Nam cách nhau một vòng trái đất, sự chênh lệch về múi giờ khá nhiều nên việc mất ngủ, rối loạn giấc ngủ trong khoảng thời gian đầu của các du học sinh là khá phổ biến. Cùng với đó, sự khác biệt này cũng khiến bạn cảm thấy tủi thân và nhớ gia đình khi không thể gọi về cho gia đình thường xuyên. Vì lúc bạn thức là lúc ba mẹ, bạn bè của bạn ngủ và ngược lại. 

lệch múi giờ ở Mỹ

Chênh lệch múi giờ giữa Mỹ - Việt Nam

 

Du học Mỹ - chuyện kết bạn, rào cản ngôn ngữ và những cú sốc, Phuong Nam Education hy vọng sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích để tiếp tục hành trang hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ của mình.

Tags: Những khác biệt về văn hóa phương Tây và phương Đông, Tổng quan cuộc sống ở Mỹ từ góc nhìn của du học sinh Việt Nam, Hiện tượng sốc văn hóa khi đi du học Mỹ, Những điều mà du học sinh Mỹ cần biết, Thách thức du học Mỹ, Những thách thức về ngôn ngữ khi du học Mỹ, Các tình huống shock văn hóa tại Mỹ, Làm thế nào để kết bạn khi du học Mỹ


 

Tư vấn miễn phí

Zalo chat