357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

7 bước giúp bạn chọn trường du học Mỹ phù hợp

Có thể nói Mỹ là đất nước có môi trường học tập vô cùng phong phú bậc nhất thế giới. Vô số trường cao đẳng, đại học tại đây mở ra cho du học sinh hàng ngàn cơ hội. Và vấn đề đặt ra song song với điều này đó chính là bạn sẽ cần phải đưa ra 1 lựa chọn duy nhất về ngôi trường học tập giữa những vô vàn những lựa chọn đó.

Có hơn 4.500 trường đại học Mỹ cấp bằng đại học cho sinh viên trong số đó những cái tên như: Harvard, Stanford, MIT và Caltech,... Đây là những ngôi trường mà sinh viên quốc tế hằng mơ ước. Thử tưởng tượng bạn là một trong số những sinh viên quốc tế có mơ ước đó và bạn quyết định biến ước mơ của mình thành hiện thực. Vậy làm thế nào bạn có thể chọn trường du học Mỹ phù hợp cho mình trong khi đứng trước rất nhiều lựa chọn tuyệt vời như thế? Tại đây, Phuong Nam Education sẽ mách bạn các bước thực hiện để lựa chọn được ngôi trường phù hợp cho bản thân.

chọn trường du học Mỹ

Du học sinh nên cân nhắc thật kỹ cho việc chọn trường tại Mỹ

Hãy xác định đam mê của mình 

Đừng đánh giá thấp trực giác của bạn, ngay cả khi bạn luôn được nhắc nhở rằng những loại quyết định này phải dựa trên phân tích, suy nghĩ hợp lý. Hãy lưu ý rằng bạn sẽ dành ba đến sáu năm tiếp theo để theo học ngành mà mình lựa chọn cho nên bạn cần đảm bảo rằng trái tim của bạn đã được đặt đúng chỗ.

Có thể bạn đang lên kế hoạch cho sự nghiệp, công việc tương lai dựa trên lĩnh vực mà bạn chọn theo học. Vì vậy, bạn nên tập trung vào cái mà bạn đam mê và sau đó bắt đầu khai thác những chi tiết bên trong nó. Bạn cần trung thực và tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự thấy mình phù hợp với lĩnh vực mình lựa chọn học tập và có thể xây dựng sự nghiệp trong tương lai với lĩnh vực đó hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn đã thực hiện thành công bước quan trọng nhất trong quá trình chọn trường du học Mỹ rồi đấy!

Lập danh sách ngắn gọn những trường đại học tại Mỹ tốt nhất phù hợp với lĩnh vực của bạn

Khi đã xác định được lĩnh vực mà mình mong muốn theo học ở Mỹ, bạn cần bắt đầu tìm kiếm ngôi trường phù hợp. Bảng xếp hạng trường đại học và bảng xếp hạng theo từng lĩnh vực cụ thể sẽ là những cách rất hữu ích để tìm kiếm và chọn trường du học Mỹ phù hợp với sở thích của bạn. Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng Top 11 trường đại học danh giá hàng đầu tại Mỹ đầy uy tín của The U.S News & World Records. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng chỉ những trường đại học Mỹ được chứng nhận bởi Student and Exchange Visitor Program mới được phép nhận sinh viên quốc tế.

danh sách trường Mỹ

Lập danh sách các trường du học Mỹ phù hợp là bước đi rất quan trọng 

Bạn hãy lập danh sách ngắn gọn các trường mà bạn quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng từng trường. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra các trang web của trường đại học để biết thêm thông tin chính thức, thông tin về khóa học và thậm chí cả các diễn đàn dành cho sinh viên để biết thêm các mẹo trong ‘nội bộ’. Hãy thử tìm cách liên lạc với các cựu sinh viên vì họ sẽ rất có ích cho bạn. Bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về chất lượng đào tạo cũng như môi trường học tập của ngôi trường bạn chọn theo học trong tương lai. 

Bạn cũng có thể tận dụng tối đa các kênh truyền thông xã hội để kết nối với các trường đại học tại Mỹ, sinh viên hiện tại cũng như cựu sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các trang Facebook hoặc tài khoản Twitter của các trường đại học và xem cách họ tương tác với sinh viên và thông tin họ cung cấp. Trang LinkedIn của các trường đại học cũng có thể hữu ích dành cho bạn vì bạn có thể tham khảo qua thông tin của các sinh viên và cựu sinh viên và thấy được họ đã ra trường với nghề nghiệp nào. Và tất nhiên, không có 1 quy tắc chung nào cả, nhưng tất cả những cơ sở này đều có thể giúp bạn tìm được trường đại học Mỹ tốt nhất cho mình.

Kiểm tra nội dung khóa học

Đã có nhiều sinh viên sau cùng lại thất vọng về chương trình học của họ vì bản thân đã không kiểm tra nội dung khóa học ngay từ trước khi đăng ký vào trường. Ngay cả khi bạn thực sự thích trường đại học nào đó, bạn có thể có hứng thú đặc biệt với một phần cụ thể nào đó trong ngành học của bạn và bạn nên lưu ý kiểm tra xem liệu điều này có nằm trong chương trình giảng dạy hay không.

du học Mỹ

Kiểm tra nội dung khóa học thật kỹ lưỡng để không khiến bản thân hối hận

Chương trình học là yếu tố quan trọng nhất đối với sinh viên du học, đó là lý do bạn cần dành nhiều thời gian để hiểu rõ bản thân và tìm kiếm niềm đam mê cho chính mình. Tại các trường đại học có vô số các ngành nghề với những tên gọi thật mỹ miều và cao cấp, tuy nhiên điều bạn cần tìm đó là một chương trình học phù hợp với đam mê với định hướng nghề nghiệp của mình sau này chứ không phải là một cái tên gọi. 

Cân nhắc về tài chính

Bạn cần xây dựng bảng kế hoạch ước tính chi phí học tập tại trường đại học bạn quan tâm và ước tính khả năng chi trả của gia đình. Theo một báo cáo của tổ chức hỗ trợ sinh viên - College Board, học phí đại học của tiểu bang trung bình là $22,958 USD (khoảng 522,000,000 VND) đối với sinh viên quốc tế. Tại các trường tư nhân phi lợi nhuận thì mức trung bình là $31,231 USD (khoảng 711,000,000 VND). Ngoài những chi phí này, bạn sẽ phải tính  thêm các chi phí như đi lại, ăn ở và các sinh hoạt khác.

Nếu bạn kiểm tra thấy chi phí tại một số trường đại học Mỹ mà bạn quan tâm quá đắt so với khả năng của mình, điều đó không có nghĩa là bạn phải gạch tên chúng khỏi danh sách. Hầu hết các trường đại học Mỹ cung cấp các gói hỗ trợ tài chính, bạn có thể tận dụng nếu bạn chuẩn bị tốt các hồ sơ và hoàn tất đúng hạn. Ngoài ra còn có rất nhiều học bổng du học Mỹ - đây là cơ hội lớn giúp bạn có thể giảm bớt gánh nặng học phí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi làm thêm để tự trang trải thêm cho bản thân. Có thể thấy luôn có rất nhiều cơ hội ngoài kia, quan trọng là bạn cần bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị thật sớm cho quyết định du học Mỹ của mình.

Tìm hiểu các trường đại học tại Mỹ cung cấp chỗ ở cho sinh viên

Chuyển đến đất nước Mỹ xa lạ để nâng cao trình độ học vấn vừa là điều hết sức thú vị nhưng cũng có thể đáng sợ đối với hầu hết sinh viên quốc tế. Đây là lý do tại sao bạn cần lưu ý bắt đầu nghiên cứu và tìm tất cả thông tin bạn cần một cách sớm nhất để có thể thích nghi với cuộc sống du học của bạn.

ký túc xá Mỹ

Chỗ ở trong khuôn viên trường giúp bạn cảm thấy dễ thích nghi hơn với cuộc sống mới

 

Hầu hết các trường đại học Mỹ đều sẽ cung cấp chỗ ở bên trong khuôn viên trường. Điều đó sẽ rất tuyệt vời vì bạn có thể sẽ có cơ hội giao lưu và làm quen với bạn bè mới một cách dễ dàng. Do đó, bạn nên kiểm tra tất cả các chi tiết này cho bất cứ trường đại học nào mà bạn quyết định nộp đơn vào.

Quyết định nơi bạn muốn du học ở Mỹ

Địa điểm cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn chọn trường du học Mỹ. Bạn mơ ước được du học Mỹ, nhưng mỗi tiểu bang và mỗi thành phố sẽ có cá tính riêng về văn hóa, khí hậu, kinh tế, lịch sử,... Hơn thế nữa, có một số bang được sinh viên quốc tế đặc biệt yêu thích hơn những bang khác. Vậy ưu điểm và nét hấp dẫn của những bang đó là gì? Chẳng hạn ta có thể kể đến California, Texas và Washington - ba nơi có số lượng người Việt hiện đang sinh sống nhiều nhất trên đất nước Mỹ. Những lý do mà các bang này thu hút người nước ngoài đó chính là môi trường tốt, khí hậu ôn hòa, dễ chịu và nền kinh tế phát triển mạnh,... Ngoài ra, chính sách du học phát triển và mở cửa với du học sinh cũng chính là nét hấp dẫn của những bang này. Chính vì lẽ đó, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu về các bang, thành phố ở Mỹ để xác định được nơi đó có thực sự phù hợp với bản thân hay không, cả về thời tiết, con người,... hay cả những chính sách đại học, cao đẳng dành cho du học sinh có thực sự tốt với mình hay không. Điều này sẽ góp phần khiến cho đời sống du học của bạn trở nên hoàn hảo nếu bạn lựa chọn đúng đắn.

Tham dự các buổi hội chợ đại học, sự kiện ảo trực tuyến hoặc hội nghị thông tin trực tuyến

Việc tham dự các buổi hội chợ đại học sẽ rất có ích cho hành trang chọn trường du học dành cho bạn, đặc biệt là khi bạn có cơ hội được tham dự trực tiếp trên đất nước Mỹ. Với cơ hội tham gia trực tiếp, bạn có thể gặp được đại diện các trường đại học tại các hội chợ đại học và nắm được thông tin một cách rõ ràng hơn về ngôi trường mà mình quan tâm. Bên cạnh đó, với cương vị là một sinh viên quốc tế thì các phương pháp giao tiếp trực tuyến cũng rất có ích dành cho bạn khi không có cơ hội đặt chân đến nước Mỹ trước đó. Bạn nên tham dự hội chợ đại học ảo trực tuyến hoặc các hội nghị thông tin trực tuyến, chẳng hạn như hội chợ ảo QS World University Tour #StudyinUSA - nơi bạn có thể kết nối trực tiếp với đại diện trường đại học và sinh viên ngay tại nhà của bạn.

hội thảo du học Mỹ

Tham dự hội chợ đại học là cơ hội hết sức quý giá dành cho du học sinh

Như bạn có thể thấy, một khi lập một kế hoạch cụ thể, có trình tự và tập trung vào việc nghiên cứu các lựa chọn tốt nhất cho mình thì việc biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực dường như không còn phức tạp nữa. Với những chia sẻ trên, Phuong Nam Education chúc bạn may mắn trong quá trình lựa chọn trường du học Mỹ của mình!


 

Tư vấn miễn phí

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat