Học đại học quốc tế ở VN có ưu điểm gì?

Học đại học quốc tế ở VN có ưu điểm gì?

Không chỉ tiết kiệm chi phí, sinh viên còn tránh được những rủi ro về bất đồng văn hóa, ngôn ngữ tại nước bạn, những điều đôi khi có ảnh hưởng tiêu cực đến các em còn quá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

Những vấn đề về chi phí, sự e ngại về rào cản ngôn ngữ, sốc văn hóa, tâm lý phải xa con em trong một thời gian dài là những lo lắng của phụ huynh trước quyết định gửi con ra nước ngoài du học. Theo một nghiên cứu gần đây của ngân hàng HSBC, tổng chi phí cho một năm học (bao gồm học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm… và các chi phí phát sinh) tại các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như: Australia, Anh, Mỹ dao động từ 35.000 đến 38.000 USD.

Còn tại khu vực châu Á như Singapore, Hong Kong, con số này cũng không thấp hơn quá nhiều. Như tại Đại học quốc gia Singapore (NUS), mức học phí trung bình mỗi năm cho ngành học quản trị kinh doanh tại đây là khoảng 500 triệu đồng, sinh hoạt phí mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng. Vậy cả năm chi phí tổng cộng lên tới trên dưới 600 triệu đồng. Điều này khiến nhiều phụ huynh mặc dù rất muốn con đi du học để có môi trường tốt hơn nhưng với khả năng tài chính có giới hạn nên đành chấp nhận cho con học tại Việt Nam.

Vì những trở ngại trên nên xu hướng học đại học quốc tế tại Việt Nam đang dần hình thành bởi theo học tại các trường quốc tế, các em học sinh sẽ được thừa hưởng môi trường và giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam. Chi phí cũng giảm đi khá nhiều trong khi chất lượng giảng dạy và bằng cấp không hề khác biệt. Hơn nữa, sinh viên còn tránh được những rủi ro về bất đồng văn hóa, ngôn ngữ tại nước bạn, những điêu đôi khi sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các em còn quá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

Trở về từ Vương quốc Anh và đang theo học tiếp chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế tại British University Vietnam (BUV), Nguyễn Tiên Anh chia sẻ: “Tôi lựa chọn vào học tại BUV sau khi đi du học trở về bởi BUV cung cấp chương trình học và bằng cấp của Anh. Khi theo học ở đây, tôi có thể được tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu tại Anh trong khi vẫn có thể ở bên cạnh gia đình và người thân”. Đồng quan điểm với Tiên Anh, Phạm Đặng Long – sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành tài chính ngân hàng tại BUV trả lời cho biết anh quyết định trở về Việt Nam và theo học tại BUV để giúp tiết kiệm một phần chi phí cho gia đình. Hơn thế nữa, trong khi học tập tại đây, anh vẫn được đào tạo bởi chương trình kinh tế của trường đại học hàng đầu tại Anh.

Thành lập từ năm 2009, British University Vietnam (BUV) được đánh giá là mô hình thành công trong mối quan hệ hợp tác giáo dục chiến lược giữa hai chính phủ Anh và Việt Nam. Sinh viên khi theo học tại BUV được học chương trình chuẩn của Anh và được cấp bằng tốt nghiệp chương trình cử nhân hoàn toàn giống như các sinh viên học tập tại Anh quốc. Với ưu thế về chi phí học tập bằng 1/3 so với lựa chọn du học, về địa điểm và đội ngũ giảng viên 100% quốc tế, trường hiện có nhiều chuyên ngành kinh tế đa dạng, phù hợp với nhu cầu phát tiển của nền kinh tế Việt Nam như: quản trị marketing, quản trị kinh doanh quốc tế, kế toán và kinh doanh, tài chính kế toán. Xem thêm chương trình học của trường tại đây.

Tùy theo chương trình đào tạo, các chương trình cử nhân tại BUV được Đại học Staffordshire và Đại học London (University of London) cấp bằng trực tiếp. Năm nay, trường còn được công nhận là trung tâm đào tạo chương trình quốc tế của Đại học London tại Việt Nam và là một trong 70 trường đại học trên toàn cầu (bao gồm cả trường tại London) có được sự công nhận này. Vậy nên, sinh viên khi đang học tại BUV hoàn toàn có thể học chuyển tiếp lên các trường ở Anh hoặc các trường khác trên thế giới.