Chương trình du học hè tại ĐH Havard và Học viện MIT

Chương trình du học hè tại ĐH Havard và Học viện MIT

Du học hè tại Mỹ là cơ hội giúp học sinh trong độ tuổi cấp hai và cấp ba phát triển các kỹ năng lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm và đặc biệt là kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Ngoài ra, du học cũng giúp các em mở rộng thêm kiến thức và rèn luyện, phát triển vốn tiếng Anh của mình. Học tập, sinh hoạt tại Đại học Havard và Học viện MIT cùng với các anh chị du học sinh tại đây giúp các em có những hoài bão, ước mơ phấn đấu, vươn tầm quốc tế.

Mỹ là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt vào loại bậc nhất thế giới. Ông Vũ Hà Thanh – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ ISTAR – đại diện của tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu của Mỹ – The Princeton Review sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng khi cho trẻ tham gia khóa học hè tại Mỹ.

– Theo ông, lý do gì khiến phụ huynh Việt Nam e dè khi cho con đi du học từ cấp hai và cấp ba dù việc này phổ biến ở các nước phát triển?

Du học hè là hình thức giáo dục tiên tiến ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, thời gian đầu còn có những ý kiến trái chiều nhưng những năm gần đây, hình thức này đã được các bậc phụ huynh tiếp nhận khá tích cực. Dù vậy, nhiều gia đình vì thương con, sợ con không tự lập được khi xa nhà nên vẫn còn nhiều lo ngại. Tâm lý này sẽ được giải tỏa khi họ chọn lựa đúng đơn vị tổ chức các khóa du học hè uy tín.

– Trong các nước phát triển, quốc gia nào là địa điểm hấp dẫn cho trẻ tham gia khóa du học hè?

– Đó phải là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, lâu đời, phương pháp đào tạo chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại phục vụ chương trình học. Chiếu theo những tiêu chuẩn này, Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu.

– Lợi ích khi học sinh tham gia khóa du học hè tại Mỹ là gì?

– Trước hết, khi tham gia trại hè Mỹ, được cùng làm việc nhóm trong các dự án, học sinh có cơ hội thể hiện và phát triển các kỹ năng hữu ích như tổ chức, lãnh đạo, thuyết trình. Các kỹ năng này có lợi cho buổi phỏng vấn hay viết luận khi các em nộp hồ sơ du học. Ngoài ra, khi làm việc trong các dự án, học sinh cũng học được cách tư duy, giải quyết vấn đề sáng tạo, nhạy bén, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân.

Việc tiếp cận với một quốc gia có hệ thống giáo dục hiện đại như Mỹ cũng là cơ hội giúp các em rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh, mở mang kiến thức và tiếp thu phương pháp giáo dục chuyên nghiệp. Các em sẽ được truyền cảm hứng học tập, vun đắp ước mơ du học khi đến với các trường đại học danh tiếng nhất như Học viện MIT và Đại học Harvard. Ngoài ra, những chương trình ngoại khóa trong chuyến du học hè sẽ tạo cơ hội giúp các bạn nhỏ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của một quốc gia hàng đầu thế giới, rèn luyện phong cách làm việc và học tập theo người Mỹ…

Vì vậy, tham gia những khóa du học hè ngắn hạn là cơ hội giúp các em học cách sống tự lập khi xa gia đình, tự tin hơn và đặc biệt là phát triển các nhóm kỹ năng sống hữu ích như làm việc nhóm, lãnh đạo, thuyết trình, giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

Du học hè sẽ giúp các em trưởng thành, sống tự lập hơn và kết nối nhiều bạn bè ở khắp nơi trên thế giới.
– Làm thế nào để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con tham gia các khóa du học hè tại Mỹ?

– Phụ huynh nên chọn lựa những trung tâm uy tín. Đồng thời, cha mẹ cũng cần trang bị cho các con những kỹ năng cần thiết phục vụ cho chuyến đi như tập sống tự lập tại nhà bằng cách chăm sóc bản thân với những công việc đơn giản như đánh răng rửa mặt, cho đồ vào máy giặt, gấp quần áo, dọn cơm, tập nấu những món ăn đơn giản. Phụ huynh nên tập cho các em giải quyết một số tình huống phổ biến thường gặp, đồng thời, yêu cầu con viết cảm nhận về những nơi con đến về phong cảnh, văn hóa và con người. Những điều này sẽ giúp cho chuyến du học hè mang lại nhiều hiệu quả hơn.

– Năm nay, chương trình du học hè tại Trung tâm Anh ngữ ISTAR sẽ tiến hành vào thời gian nào?

– Các khóa du học hè tại ISTAR là thế mạnh truyền thống của chúng tôi. ISTAR luôn chăm chút và bảo đảm hoàn thiện từng chi tiết nhỏ nhất trong khóa học để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các em. Trại hè Leadership tại Đại học Havard và Học viện MIT đã được tổ chức nhiều năm, được ưa chuộng tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore… Vào ngày 9/7, trung tâm sẽ tổ chức chương trình du học hè Leadership tại Mỹ, kéo dài trong ba tuần dành cho các em 12 – 17 tuổi. Các học viên tham gia khóa học sẽ được học tập và sinh hoạt tại hai trường đại học hàng đầu thế giới.

– Chương trình cụ thể như thế nào và có điểm gì đặc biệt so với các chương trình khác?

– Tham gia chương trình, học sinh sẽ được kết hợp vừa học, vừa sinh hoạt ngoại khóa. Người giảng dạy trực tiếp sẽ là các thạc sĩ, tiến sĩ của Đại học Harvard và Học viện MIT. Các em sẽ nhận được sự huớng dẫn tận tình từ các cố vấn học tập của hai trường. Trong quá trình học, học sinh sẽ được làm việc nhóm với sinh viên của hai trường này. Tuần đầu, các em học kỹ năng lãnh đạo tại trường Đại học Havard. Tuần hai là khám phá khoa học, được tự tay thiết kế, xây dựng các sản phẩm khoa học yêu thích tại MIT. Tuần ba, các em đi tham quan New York, Washington DC.

Cứ 6 – 8 học sinh sẽ có một sinh viên tại hai trường này hỗ trợ, hướng dẫn học tập, truyền cảm hứng, giúp học sinh biết ước mơ. Đồng thời, họ sẽ quản lý các em trong suốt quá trình sinh hoạt, tham quan để đảm bảo tính an toàn. Ngoài ra, các em còn đi tham quan các địa điểm nổi tiếng của Mỹ như phố Wall, tượng nữ thần Tự Do, quảng trường Thời Đại, Nhà Trắng, đài tưởng niệm Washington, Điện Capitol, nhà tưởng niệm Lincoln… Đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho óc quan sát và cảm nhận của học sinh.

– Học sinh sẽ ăn ở như thế nào?

– Học sinh được bố trí chỗ ở tại ký túc xá của hai trường này, có lối vào thư viện, di chuyển thuận tiện đến địa điểm học chỉ với 20 – 30 phút. Các em sẽ được phân chia phòng theo giới tính. Trong suốt quá trình tham gia trại hè, đội ngũ giáo viên ISTAR kết hợp với các sinh viên tình nguyện của trường để quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn cho các em.