357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocmy.edu.vn

Bỏ túi 5 tips giúp bạn cân bằng việc học và làm thêm khi du học Mỹ

Việc sinh viên làm thêm trong lúc du học Mỹ có thể mang lại nhiều lợi ích cho tương lai của bạn. Chẳng hạn như, bạn có thể tạo các mối quan hệ mới, học các kỹ năng mới để “làm đẹp” CV trong tương lai, và thậm chí là có thể cải thiện tình hình tài chính của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải đối mặt với việc làm thế nào để cân bằng việc học và làm thêm. Những ai cảm thấy khó khăn khi phải cân bằng giữa việc học với công việc hay thực tập của mình thì đừng lo đã có Phuong Nam Education mách bạn 5 bí quyết “xịn sò” sau đây! 

Làm việc có tổ chức và kế hoạch

Để cân bằng giữa công việc và học tập, bạn cần tập thói quen làm việc có tổ chức cả trong công việc và trong việc học. Bạn có thể bắt đầu việc này bằng một bước rất đơn giản, đó là sắp xếp lại tài liệu học tập của bạn. Việc này giúp bạn không bị tốn thời gian để tìm kiếm tài liệu và cũng là một cách hiệu quả để não bộ của bạn được “rèn luyện” làm việc có tổ chức hơn.

Cẩm nang du học Mỹ

Lập kế hoạch làm việc mỗi ngày giúp bạn quản lý công việc tốt hơn

Tiếp theo, bạn hãy ghi rõ các thời hạn học tập và công việc của bạn ra một cuốn sổ tay hoặc trên cuốn lịch và đảm bảo là bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó mọi lúc. Tối ưu nhất là bạn hãy lập một bảng “To do list” để bạn liệt kê ra được những công việc bạn cần hoàn thành trong một ngày. Hãy viết nội dung công việc cũng như các mốc thời gian dành cho công việc đó càng cụ thể càng tốt nhé! Một lưu ý quan trọng nữa là hãy bắt đầu công việc của bạn sớm và tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” nếu không thì việc lập bảng “To do list” sẽ trở nên vô ích đó. 

Hiểu rõ giới hạn của bản thân

Việc bạn phải làm việc nhiều hơn mức bạn có thể làm là điều rất bình thường, vì vậy đừng hoảng sợ. Hãy tự hỏi bản thân  —  "Tôi có thể làm được bao nhiêu việc?" Và một lần nữa, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên và quyết định việc bạn cần phải làm trước.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng việc học tập nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Làm việc chỉ nên là một nguồn hỗ trợ tài chính mà bạn có thể cần khi du học Mỹ và là một cách để thu thập thêm kinh nghiệm. Vậy nên hãy hiểu và tôn trọng các giới hạn của bản thân, đồng thời đảm bảo rằng bạn không bị căng thẳng vượt quá mức bản thân có thể chịu đựng. Cách tốt nhất để làm việc này là giải thích với quản lý của bạn rằng bạn vẫn còn đang là một du học sinh làm thêm trong cuộc phỏng vấn xin việc trước khi bắt đầu làm việc. Như vậy quản lý của bạn có thể sắp xếp công việc và lịch làm phù hợp với điều kiện cho phép của bạn.

Sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Để có thể cân bằng giữa công việc và học tập, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng thời gian bạn dành cho việc học là “thời gian vàng”. Có nghĩa là không quan trọng bạn dành ít hay nhiều thời gian cho việc học mà hãy đảm bảo bạn hoàn toàn tập trung vào việc bạn đang làm và không bị xao nhãng. Hãy thử tắt các thiết bị điện tử và chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ để giúp bạn giữ tập trung hơn nhé! Loại bỏ các yếu tố khiến bạn mất tập trung trong khi học sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập ở trường nhanh hơn đó! 

Cẩm nang du học Mỹ

Dành thời gian giải trí cùng vui chơi với bạn bè

Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thư giãn, hoặc thậm chí có thể nhận thêm một ca làm việc nếu bạn cần. Dù vậy hãy nhớ rằng, bạn đang là du học sinh! Đừng để bị cuốn vào những công việc làm thêm tại Mỹ mà hãy tận dụng tối đa để trải nghiệm ở trường đại học của bạn và dành thời gian để thư giãn và vui chơi với bạn bè.

Học cách giao tiếp

Điều bạn cần làm là hãy thông báo lịch trình chặt chẽ của bạn với quản lý, khách hàng, bạn bè và gia đình. Điều này giúp đảm bảo rằng những người xung quanh bạn biết bạn sẽ có mặt ở đâu và khi nào. Để học tập hiệu quả, bạn cần có thời gian xem qua bài tập trên lớp của mình. Việc cho mọi người biết về lịch trình của bạn sẽ ngăn họ can thiệp vào thời gian học tập của bạn. Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người bạn sống cùng hoặc làm việc cùng đều hiểu được những nhu cầu của một du học sinh khi du học Mỹ. Tương tự như vậy, không phải tất cả mối quan hệ của bạn đều hiểu được trách nhiệm của việc làm việc tại Mỹ khi còn đi học. Do đó, hãy giao tiếp và cho những người xung quanh biết khi nào bạn có thể trò chuyện, khi nào bạn cần giúp đỡ và khi nào bạn cần học tập.

Cẩm nang du học Mỹ

Giao tiếp là phần quan trọng không thể thiếu ở các hoạt động giữa con người với con người

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng là điều khó tránh khỏi khi vừa là sinh viên vừa là người đi làm thêm tại Mỹ. Vì vậy, điều tốt nhất cần làm không phải là tránh căng thẳng mà là học cách quản lý nó. Ngủ đủ giấc, nghỉ giải lao thường xuyên, năng động trong lớp và tại nơi làm việc, ăn uống đầy đủ, tập thể dục, căng cơ và thậm chí là đi bộ. Duy trì một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng. Hãy nhớ sống hết mình. Cho phép bản thân tận hưởng một số điều mà cuộc sống mang lại cho bạn; nếu không, bạn có thể sẽ bị mất định hướng trong việc học cũng như công việc của mình.

Cẩm nang du học

Duy trì một lối sống lành mạnh giúp bạn giải tỏa được căng thẳng

Tóm lại, đảm nhận 2 vai trò cùng một lúc, vừa là một sinh viên du học Mỹ vừa là một nhân viên làm thêm, bạn đang chấp nhận một thử thách mà một số người không dám thử. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể; nhiều người đã làm và thành công. Hãy ghi nhớ mục tiêu và lý do của bạn và lấy chúng làm động lực và hãy thử làm theo những tips trên để cân bằng giữa công việc và học tập một cách tốt nhất có thể.

 

Tags: đi làm thêm ở nước ngoài, kiếm việc làm thêm ở mỹ, việc làm thêm cho du học sinh mỹ, việc làm thêm khi đi du học, công việc cho du học sinh mỹ, kiếm việc làm thêm ở mỹ

Tư vấn miễn phí

Zalo chat