Những lý do bạn trượt phỏng vấn visa du học Mỹ

Những lý do bạn trượt phỏng vấn visa du học Mỹ

Không có mặt trong buổi phỏng vấn
Bạn được yêu cầu lên lịch và phải có mặt trong buổi phỏng vấn visa trước khi được đảm bảo có visa F1. Nếu vắng mặt, thì việc rớt visa là điều dễ hiểu. Trừ những lý do hợp lý và khó khăn lắm bạn mới được xếp lại lịch vào thời gian khác.

Không mang đầy đủ giấy tờ, biên nhận đã yêu cầu:
Bạn phải mang những giấy tờ sau cho buổi phỏng vấn:

Passport còn hiệu lực
Đơn xin visa không nhập cư, mẫu DS-160
Các biên lai thu tiền
Hình passport
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sinh viên không nhập cư (F1, mẫu 1-20))
Nếu thiếu một trong số chúng thì bạn gắp rắc rối đấy. Hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi đi phỏng vấn mấy ngày, và mọi biên lai thu tiền nên cất kỹ càng.

Mục tiêu và kế hoạch học tập mơ hồ
Bạn sẽ được phỏng vấn về kế hoạch học tập của mình, đó là điều chắc chắn. Ngành bạn xin học có liên quan đến ngành học trước đây hoặc công việc của bạn ở Việt Nam không? Hãy đảm bảo rằng bạn có thể trình bày rõ ràng và thuyết phục với nhân viên phỏng vấn của lãnh sự quán.

Chọn trường ngẫu nhiên
Để có được visa F1, việc chọn trường của bạn phải cân nhắc kỹ và nghiêm túc, không thể ngẫu nhiên. Bạn phải tìm hiểu tầm cỡ của chương trình học, sắp xếp được cuộc sống và chứng minh được sự chuẩn bị chu đáo của mình.

Trình độ học thuật không đạt yêu cầu
Bạn có được du học Mỹ hay không, các bằng cấp kèm theo sẽ góp phần lớn vào câu trả lời. Điểm trung bình học tập, các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, SAT, GRE, hoặc GMAT quá thấp so với yêu cầu đầu vào của trường thì khả năng xin visa Mỹ của bạn sẽ thấp.

Không đủ khả năng tài chính
Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định visa F1 là khả năng tài chính của bạn có đủ trong quá trình du học Mỹ hay không, từ học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm xã hội và các khoản khác. Nếu không chứng minh được tài chính thì rớt visa du học là không tránh khỏi.

Không có kế hoạch trở về sau khi du học Mỹ
Visa thường dễ cấp cho những sinh viên có nguyện vọng trở về nước sau khi du học hơn. Nếu việc bạn khát khao được định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp lộ liễu, du học chỉ là chiếc cầu để định cư thì nhân viên phỏng vấn của đại sứ quán sẽ nghi ngờ mục đích du học của bạn.

Nói dối trong buổi phỏng vấn
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người phỏng vấn tin rằng bạn không trung thực thì bạn sẽ bị từ chối cấp visa du học Mỹ. Các nhân viên phỏng vấn vốn có kinh nghiệm lâu năm, và thường khi nói dối đầu đuôi sẽ không khớp nhau, dễ bị lộ sơ hở. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị kỹ càng những câu hỏi và những câu trả lời có thể gặp.

Không có khả năng thích nghi trong nền văn hóa mới
Bạn phải để nhân viên phỏng vấn biết rằng mình có thể thích nghi với văn hóa Mỹ và có tư duy mở, dễ dàng tiếp nhận cái mới. Nếu khả năng thích nghi kém thì việc học tại Mỹ sẽ bị xem xét vì văn hóa Mỹ và Việt Nam hoàn toàn khác biệt.

Tỏ ra lo lắng
Nếu bạn đã chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn thì không việc gì phải lo lắng trong suốt quá trình phỏng vấn. Đảm bảo rằng bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết và trả lời một cách tự tin.

Vậy là bạn đã biết những lý do vì sao rớt visa du học Mỹ rồi nhé! Mọi rủi ro đều có thể đề phòng. “Well-prepare is half done”. Chúc bạn nhiều may mắn!