Những điều cần tránh khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Những điều cần tránh khi phỏng vấn visa du học Mỹ

1.Không chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Chuẩn bị tốt sẽ trang bị cho bạn sự tự tin và thoải mái khi dự buổi phỏng vấn. Nên tìm hiểu trước những câu hỏi thông thường, những câu hỏi có thể gặp và chuẩn bị câu trả lời hợp lý. Đừng đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ với một cái đầu rỗng. Bí quyết phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công?

2.Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc không trung thực

Việc cung cấp đủ thông tin và chân thật rất quan trọng. Bất kỳ thông tin nào không chính xác hay không trung thực có thể dẫn đến việc rớt visa hoặc bị trì hoãn kế hoạch du học. Và việc không trung thực sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng xin visa Mỹ những lần sau này của bạn.

3.Thiếu giấy tờ cần thiết

Phải đem theo tất cả các giấy tờ được yêu cầu với thông tin đầy đủ và xác thực:CMND, passport, các khoảng biên lai đóng tiền, bằng cấp,…. Sắp xếp có thứ tự hợp lý, khi nhân viên phỏng vấn của lãnh sự quán hỏi đến là bạn lấy ra được ngay. Đó cũng là một cách để các bạn tạo ấn tượng tốt với họ.

4.Phương thức thanh toán phí không thích hợp

Lãnh sự quán Mỹ rất nghiêm khắc trong phương thức thanh toán. Đảm bảo rằng bạn biết cách thức thanh toán và số tiền nộp các khoảng phí chính xác. Ví dụ, nếu nhân viên lãnh sự quán không chấp nhận thanh toán phí visa bằng tiền mặt và yêu cầu thanh toán qua ngân hàng. Bạn nên biết rõ họ chấp nhận những phương thức thanh toán nào để chuẩn bị.

5.Cung cấp thông tin thêm không cần thiết

Nếu không được hỏi thêm thông tin khác thì bạn không cần phải nói. Nhiều trường hợp, người phỏng vấn tỏ ra tự tin hoặc thông minh thái quá bằng việc trả lời chi tiết nhiều hơn mức yêu cầu. Điều này có thể kích thích nhân viên lãnh sự hỏi thêm câu hỏi liên quan và không có lợi cho bạn trong việc xin visa.

6.Thông tin không nhất quán

Sự mâu thuẫn trong thông tin của hồ sơ bạn đã trình cho lãnh sự quán và những thông tin bạn trả lời trong buổi phỏng vấn sẽ rất bất lợi cho khả năng xin visa của bạn. Hãy nhớ mình đã trình những hồ sơ gì và kế hoạch học tập mình đã ghi ra sao, để đừng trả lời sai lệch.

7.Tranh cãi với nhân viên lãnh sự quán

Đừng bao giờ tranh cãi với nhân viên lãnh sự quán. Nếu bạn cần hỏi thông tin gì thì hãy hỏi một cách lịch sự.

8.Khả năng giao tiếp kém

Khả năng giao tiếp kém sẽ ảnh hưởng lớn đến việc xin visa của bạn. Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn qua Mỹ học tiếng Anh và việc giao tiếp bằng tiếng Anh hiện giờ chưa lưu loát, bạn có thể yêu cầu một thông dịch viên.

9.Nói quá nhiều

Hãy nhớ rằng bạn là người được phỏng vấn, chứ không phải bạn phỏng vấn người khác. Nhân viên lãnh sự quán sẽ phỏng vấn rất nhiều người chứ không riêng gì bạn. Vì vậy, hãy trả lời súc tích, đúng trọng tâm. Chỉ nói khi được hỏi.

10.Tỏ ra lo lắng, mất tự tin

Việc tự tin trong buổi phỏng vấn sẽ mang đến cho bạn kết quả khả quan. Đặc biệt đúng trong những trường hợp mà nhân viên lãnh sự có ít thông tin để xác định hồ sơ của bạn đậu hay rớt, thì quyết định xin được visa hay không sẽ chịu tác động lớn bởi cách mà bạn phản ứng, trả lời câu hỏi, ngôn ngữ cơ thể và tính xác thực của câu trả lời của bạn. Vậy nên đừng tỏ ra lo lắng hay thiếu tự tin trong buổi phỏng vấn. Hãy thoải mái, thư giãn đầu óc, bạn nhé!

Biết những sai lầm trên để bạn tránh. Nhưng sẽ là một lợi thế nếu chuẩn bị kỹ càng và được luyện phỏng vấn bởi những người có kinh nghiệm lâu năm.